1-4-2020, 9:13 GMT+7

Ngành Ngân hàng triển khai các giải pháp ứng phó với dịch COVID-19

 Ngày 31/3/2020, Chính phủ quyết định hoãn Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, bảo đảm an sinh xã hội và trật tự an toàn xã hội ứng phó với dịch COVID-19. Nhưng, trong các thông điệp và tin tức phát đi hằng ngày, Chính phủ đều có các chỉ thị liên quan đến các vấn đề này và trong đó ngành Ngân hàng đã có các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị, cá nhân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. 
 
Ông Trương Quốc Thụ - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Lâm Đồng, cho biết: Ngay sau khi dịch COVID-19 bùng phát từ tháng 1/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, trong đó có Chỉ thị 11/CT-TTg (ngày 4/3/2020) về nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19. Trong đó, giao NHNN hướng dẫn các ngân hàng thực hiện các biện pháp hỗ trợ đối với khách hàng gặp khó khăn do dịch bệnh mà trước hết là gói hỗ trợ tín dụng khoảng 250 nghìn tỷ đồng. NHNN cũng liên tục có các văn bản chỉ đạo NHNN các tỉnh, các tổ chức tín dụng (TCTD), kể cả quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) phải áp dụng các biện pháp, chính sách hỗ trợ cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, tập trung vào 2 nhóm vấn đề chính về hoạt động tín dụng và hoạt động thanh toán.
 
Đáng chú ý, tại Thông tư 01 ngày 13/3/2020 của NHNN quy định về việc TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch COVID, là các giải pháp tín dụng hỗ trợ khách hàng vay vốn. Cụ thể, các khách hàng là tổ chức và cá nhân có dư nợ tín dụng và nợ lãi từ ngày 23/1 đang bị suy giảm doanh thu do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 sẽ được áp dụng các giải pháp: cơ cấu lại thời gian trả nợ (xem xét kéo dài thời gian của các khoản nợ khi đến hạn); miễn giảm nợ lãi vay và phí; giữ nguyên nhóm nợ thay vì chuyển nhóm nợ (nguy cơ chuyển sang nợ xấu); thời hạn áp dụng đối với các khoản nợ gốc và lãi từ 23/1 cho đến 3 tháng sau khi Chính phủ công bố hết dịch trên toàn quốc; triển khai tại các TCTD. Đồng thời, NHNN giảm một loạt lãi suất, bao gồm cả lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tiền gởi, lãi suất liên ngân hàng… làm cơ sở để các TCTD giảm lãi vay cho khách hàng từ 0,5-1,5% tùy từng đối tượng, từng nhóm khách hàng và từng ngành nghề bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
 
Về nhóm giải pháp thanh toán, NHNN khuyến khích các ngân hàng cung cấp các sản phẩm thanh toán không dùng tiền mặt và khuyến khích khách hàng sử dụng công cụ thanh toán không dùng tiền mặt, như Mobile Banking, Internet Banking... sẽ được giảm phí khá lớn. Ví dụ, NHNN yêu cầu Công ty thanh toán quốc gia Việt Nam Napas giảm 50% phí chuyển tiền, Trung tâm tín dụng CIC của NHNN giảm lệ phí truy cập… cũng là cơ sở để các NHTM giảm phí cho khách hàng áp dụng dịch vụ trực tuyến, chuyển tiền và thanh toán không dùng tiền mặt.
 
Theo số liệu sơ bộ, đến hết tháng 2/2020, các chỉ tiêu kinh tế đều sụt giảm, với mức độ ảnh hưởng chưa lớn, bởi nhiều lý do - nhưng chắc chắn là có bị tác động bởi dịch COVID-19. Cụ thể, đối với hệ thống ngân hàng, về huy động vốn giảm gần 500 tỷ đồng, dư nợ giảm gần 400 tỷ đồng, nhưng nợ xấu tăng lên 0,54% (so với cuối năm 2019 là 0,51%). 
 
Trong khoảng 1.673 nghìn tỷ đồng dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 của tỉnh Lâm Đồng, tập trung ở các ngành dịch vụ ăn uống và lưu trú 533 tỷ đồng, vận tải và du lịch lữ hành 802 tỷ đồng và sản xuất nông - lâm - thủy 302 tỷ đồng. 
 
Theo ông Trương Quốc Thụ: Đây mới chỉ là số liệu ban đầu. Các doanh nghiệp cần chú ý cập nhật văn bản, thông tin từ Chính phủ và các ban ngành, hiệp hội ở địa phương về các thông tin hỗ trợ giải quyết khó khăn, trong đó có các giải pháp của ngành Ngân hàng; đặc biệt là các công ty dịch vụ du lịch kinh doanh lưu trú và ăn uống đang bị ảnh hưởng nhiều nhất có các khoản nợ vay ở các TCTD. Ông Thụ cũng khẳng định: NHNN xây dựng các phương án ứng phó với dịch, ngay cả giải pháp nếu một ngân hàng hoặc một cán bộ ngân hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đến mức phải cách ly dẫn đến phải đóng cửa tạm thời trụ sở, thì cũng sẽ không làm ảnh hưởng đến hoạt động dây chuyền của ngành hay bất cứ chi nhánh ngân hàng nào.
 
Video
.
.
.
.
Golf view
Mộc Lan Villa
Hits count: 33,865,531