7-4-2020, 8:46 GMT+7

Ngành Thuế chủ động ứng phó với dịch COVID-19

 Thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ, cũng như các cơ quan, đơn vị khác, ngành Thuế đã thay đổi phương thức làm việc, song vẫn bố trí nhân lực trực tiếp tại một số bộ phận để xử lý công việc của người dân và doanh nghiệp bên cạnh việc sử dụng điện thoại, zalo, e-mail để thông tin, liên lạc. 
 
Các cơ sở hoạt động du lịch, dịch vụ ăn uống, lưu trú và vận chuyển đang chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi tác động của dịch COVID-19
Các cơ sở hoạt động du lịch, dịch vụ ăn uống, lưu trú và vận chuyển đang chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi tác động của dịch COVID-19
 
Ngành Thuế cơ bản đã làm việc trên nền tảng công nghệ thông tin internet và hệ thống quản lý thuế tập trung. Các thông báo về nghĩa vụ tài chính hay các thông tin khác đã được thực hiện bằng hình thức văn bản gởi qua e-mail hay zalo để người nộp thuế chủ động triển khai mà không cần đến cơ quan thuế. Hiện nay, những trường hợp người nộp thuế đến trụ sở cơ quan thuế, thì phải thực hiện các biện pháp ngăn ngừa, phòng chống dịch, như sát khuẩn, đo thân nhiệt và những khuyến cáo khác về hạn chế tiếp xúc và giữ khoảng cách. 
 
Một số bộ phận vẫn phải bố trí cán bộ thuế trực để giải quyết các tình huống phát sinh ở các bộ phận liên quan trực tiếp đến người nộp thuế. Cụ thể, bộ phận một cửa phải trực hướng dẫn, hỗ trợ người nộp thuế mọi vướng mắc, khó khăn; bộ phận kê khai - kế toán thuế vẫn phải hướng dẫn, điều chỉnh sai sót các trường hợp nộp tiền, chuyển tiền…. . Cho đến nay, ngành Thuế Lâm Đồng vẫn đảm bảo công việc bình thường và giải quyết được những trường hợp phát sinh với các phương thức phù hợp, nhưng an toàn.
 
Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 11 về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19, Cục Thuế Lâm Đồng thành lập tổ công tác tại Cục Thuế và 6 chi cục để triển khai công tác phòng, chống dịch của đơn vị; đánh giá, rà soát nhằm thực hiện các giải pháp hỗ trợ, tiếp nhận hồ sơ đề xuất của các doanh nghiệp về giảm, giãn các khoản thuế phí để giảm khó khăn cho doanh nghiệp do tác động của dịch bệnh. 
 
Đồng thời, việc áp dụng các biện pháp phòng dịch hiện nay đối với cán bộ, viên chức và người dân đến trụ sở cơ quan thuế được đảm bảo; thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo về hội họp, tập trung đông người theo Chỉ thị của Chính phủ và chỉ đạo của tỉnh. Nhưng, việc đánh giá các tác động của dịch bệnh đối với doanh nghiệp mới thực hiện ở mức khoanh vùng các nhóm, tập trung ở 3 nhóm có nguy cơ cao bao gồm: Nhóm cơ sở hoạt động du lịch; hàng ăn uống và kinh doanh vận chuyển gần như giảm hoặc ngưng nghỉ hoạt động từ cuối tháng 3 ảnh hưởng rất lớn đến số thu ngân sách.
 
Theo đánh giá của ông Trần Phương - Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng: Vì các nhóm ngành nghề trên bị ảnh hưởng lớn bởi tác động của dịch COVID -19, nên số thu ngân sách sẽ bị giảm rất nhiều, chưa kể đến các khoản giãn thuế theo chỉ đạo của Chính phủ. 
 
Đối với các hộ kinh doanh có đơn xin ngưng, nghỉ kinh doanh thì ngành thuế đã thực hiện miễn giảm thuế, còn đối với doanh nghiệp, tùy theo mức độ thiệt hại thực tế do dịch bệnh mà ngành Thuế sẽ thực hiện giảm thuế. Mặt khác, việc giãn thuế phải chờ khi có nghị định của Chính phủ hướng dẫn về việc giãn, gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất và dự kiến sẽ được ban hành vào giữa tháng 4 này.
 
Do chưa biết tình hình dịch bệnh sẽ diễn ra như thế nào, ngành Thuế chỉ dự kiến các kịch bản về ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến việc thay đổi số thu ngân sách so với dự toán vào từng thời điểm hay như dự báo hết dịch vào cuối quý II, hoặc cuối quý III… Trong đó, dự kiến thu ngân sách quý II sẽ giảm còn từ 20-21% (thay vì 25% theo kế hoạch phân bổ). Tỷ lệ này là đã được bù bởi phần dư địa còn khi tỉnh ban hành hệ số giá đất mới và các hồ sơ nộp thuế tồn từ quý I chuyển sang quý II. Như vậy, nếu dịch kéo dài sang quý III thì phần dư địa này sẽ không còn, và số thu ngân sách sẽ bị sụt giảm mạnh hơn. Vì vậy, ngành Thuế cũng phải rà soát, đánh giá để có những kết luận chính xác và có hướng xử lý cho phù hợp.
 
Đứng ở góc độ cơ quan quản lý thuế, ông Trần Phương cũng khuyến cáo người nộp thuế và các doanh nghiệp: Thứ nhất, bám sát chỉ đạo của Thủ tướng và UBND tỉnh về phòng, chống dịch COVID-19 để không có người lao động bị mắc bệnh, đây là ưu tiên hàng đầu. Thứ hai, thực hiện đầy đủ các thủ tục thông báo ngưng, nghỉ kinh doanh theo đúng quy định; theo dõi, đánh giá đầy đủ những thiệt hại do dịch COVID-19... làm cơ sở để cơ quan có trách nhiệm xử lý miễn, giảm, gia hạn thuế khi có hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Tài chính. Thứ ba, tăng cường việc giao dịch với cơ quan Thuế thông qua ứng dụng thuế điện tử, internet, điện thoại,... hạn chế tiếp xúc trực tiếp. Thứ tư, chủ động phương án để khôi phục sản xuất, kinh doanh khi hết dịch; đặc biệt là chuẩn bị nguồn nhân lực. Thứ năm, tổng hợp, báo cáo kịp thời với cơ quan nhà nước các khó khăn, vướng mắc phát sinh. 
 
Video
.
.
.
.
Golf view
Mộc Lan Villa
Hits count: 33,867,397