28-12-2020, 10:8 GMT+7

Nhập khẩu hơn 362.000 cây, củ, hạt giống mới

 Ngày 25/12, ông Hà Ngọc Chiến - Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Đồng cho biết: Trong năm 2020, có 3 doanh nghiệp trong tỉnh tham gia Dự án Nhập khẩu giống hoa có bản quyền năm 2020 gồm: Công ty TNHH Dalat Hasfarm, Công ty TNHH Linh Ngọc và Công ty TNHH Nông nghiệp Hồng Hoàng với tổng số 362.700 cây, củ, hạt giống hoa mới các loại.


Trong năm 2020, Công ty Dalat Hasfarm đã nhập hơn 310.000 cây, củ, hạt giống hoa có bản quyền nhằm phục vụ nhu cầu sản xuất

Theo đó, nhằm đa dạng hóa nguồn giống hoa trong tỉnh, đẩy mạnh xuất khẩu để nâng cao giá trị ngành hoa Lâm Đồng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã lập kế hoạch nhập khẩu, khảo nghiệm giống hoa có bản quyền. 
 
Các doanh nghiệp trên nhập nội 8 giống hoa từ 3 quốc gia Hà Lan, Israel, Nhật Bản với tổng số 362.700 cây, củ, hạt giống hoa các loại. Một số giống nhập có thể kể đến là củ loa kèn Calla Lily, củ Amaryllis, củ Gloriosa, hạt giống Fatsia Japonica, hạt hoa chuông Campanula, củ giống hoa Thiên sứ…
 
Các giống nhập đều là giống mới, có bản quyền sản xuất, xuất khẩu phù hợp với các quy định của Liên minh Quốc tế về bảo vệ giống cây trồng mới và đáp ứng được thị hiếu của thị trường trong và ngoài nước, đem lại hiệu quả kinh tế cao. 
 
Giống cây trồng sau khi được nhập khẩu sẽ được khảo nghiệm, kiểm soát chặt chẽ diễn biến sâu bệnh hại, đánh giá giá trị canh tác và giá trị sử dụng của giống mới. 
 
Các đơn vị doanh nghiệp thực hiện dự án phải đảm bảo quản lý, sử dụng chuyển giao nguồn giống nhập khẩu phục vụ sản xuất đạt hiệu quả cao và đảm bảo các quy định của nhà nước và yêu cầu về bản quyền của bên cung cấp giống. 
 
HOÀNG SA(baolamdong.vn)