15-9-2021, 10:16 GMT+7

Nhiều địa phương dần mở cửa

Nhiều tỉnh đã lên kế hoạch, phương án dần mở cửa lại các hoạt động dựa trên một số tiêu chí đạt được.
 

Đồng Nai, Bình Dương mở dần

Ngày 14.9, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai đã họp, bàn kế hoạch nới lỏng giãn cách xã hội và mở cửa kinh tế.

Theo bà Nguyễn Thị Hoàng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, kế hoạch mở cửa kinh tế dự kiến vào 0 giờ ngày 20.9. Cụ thể, địa phương nào có tỷ lệ hơn 70% người trên 18 tuổi tiêm vắc xin 1 mũi và trên 20% số dân tiêm 2 mũi thì vùng xanh và vùng vàng trở về bình thường mới, vùng cam giãn cách theo Chỉ thị 19, còn vùng đỏ giãn cách theo Chỉ thị 15. Nếu tỷ lệ người trên 18 tuổi tiêm mũi 1 đạt từ 60 - 70% và 20% tiêm đủ 2 mũi thì vùng xanh áp dụng Chỉ thị 19, vùng cam và vàng áp dụng Chỉ thị 15, vùng đỏ vẫn giãn cách theo Chỉ thị 16. Còn tỷ lệ người trên 18 tuổi tiêm mũi 1 dưới 60% và 20% tiêm đủ 2 mũi thì vùng xanh áp dụng Chỉ thị 15, vùng đỏ, cam, vàng áp dụng Chỉ thị 16.

Cũng theo kế hoạch trên, vùng nào trở về bình thường mới thì không hạn chế số người tập trung ngoài trời, trong nhà và khoảng cách giao tiếp; các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, đám tang, đám cưới, thể dục thể thao, giải trí được phép mở lại, nhưng phải đảm bảo 5K. Hàng hóa được vận chuyển liên tỉnh, nội tỉnh; sản xuất kinh doanh dịch vụ thiết yếu; xây dựng được hoạt động trở lại bình thường; cho phép dạy học trực tiếp trở lại. Các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng được phép hoạt động bình thường nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch. Riêng dịch vụ không thiết yếu như karaoke, bar, massage... chỉ tiếp nhận tối đa 50% công suất.

Góp ý vào dự thảo kế hoạch, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh lưu ý các địa phương phải khuyến cáo chỉ người dân đã được tiêm vắc xin mới được ra đường. Dự kiến, kế hoạch nới lỏng giãn cách xã hội và mở cửa kinh tế chính thức được ban hành vào ngày 15.9.

Trong khi đó, UBND tỉnh Bình Dương cũng đã ban hành văn bản về khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới, dự kiến thực hiện sau ngày 15.9. Theo đó, UBND tỉnh Bình Dương đề nghị các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp tiếp tục thực hiện đăng ký hoạt động theo mô hình “3 xanh” (nhà máy xanh, nhà trọ xanh và công nhân xanh). Nhà máy xanh được xác định đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch bệnh theo quy định, thường xuyên tổ chức xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho người lao động. Nhà trọ xanh là thực hiện đầy đủ, đảm bảo các quy định phòng chống dịch, khi phát hiện F0 thì đưa đi cách ly điều trị kịp thời. Còn công nhân xanh là người được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin đủ 14 ngày trở lên, được xét nghiệm sàng lọc Covid-19 định kỳ…

Riêng đối với các hộ kinh doanh buôn bán thực phẩm, dịch vụ ăn uống, buôn bán hàng hoá phục vụ nhu cầu người dân, tùy theo tình hình thực tế sẽ cho phép hoạt động trở lại như được bán mang đi, đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch, có đăng ký với cơ quan chức năng địa phương. Tính đến ngày 14.9, Bình Dương có 6/9 huyện thị, thành phố công bố là vùng xanh gồm: TP.Thủ Dầu Một, TX.Bến Cát, H.Bàu Bàng, H.Phú Giáo, H.Dầu Tiếng và H.Bắc Tân Uyên.

https://thanhnien.vn/