20-7-2021, 10:15 GMT+7

Nông dân hợp tác làm giàu

 Việc thành lập Câu lạc bộ (CLB) “Nông dân hợp tác làm giàu” đã giúp các hội viên nông dân trên địa bàn TP Đà Lạt trao đổi kinh nghiệm sản xuất, liên kết tiêu thụ đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp. Từ đó, nông hộ làm giàu trên chính mảnh đất của mình.
 
Sản phẩm nông nghiệp của các thành viên CLB Nông dân hợp tác làm giàu tham gia gian hàng nông sản sạch ở Hội chợ xúc tiến thương mại. (Ảnh chụp trước 27/4/2021)
Sản phẩm nông nghiệp của các thành viên CLB Nông dân hợp tác làm giàu tham gia gian hàng nông sản sạch ở Hội chợ xúc tiến thương mại. (Ảnh chụp trước 27/4/2021)
CLB Nông dân hợp tác làm giàu thành phố Đà Lạt vừa được thành lập với mục đích tạo ra nơi giao lưu, học hỏi, hỗ trợ trong làm ăn, sản xuất nông nghiệp để cùng nhau làm giàu. Việc hình thành CLB là xuất phát từ nhu cầu thực tế và khát vọng làm giàu của các thành viên. CLB chính thức ra mắt vào tháng 4 năm 2021 với 16 thành viên đầu tiên là các chủ tịch hội đồng quản trị, giám đốc HTX nông nghiệp trên địa bàn, đến nay thành viên đã lên con số 26, định kỳ hằng tháng sinh hoạt một lần. 
 
Sở hữu chuỗi liên kết được ngành nông nghiệp Đà Lạt đánh giá là chắc chắn và bền vững của thành phố hiện nay, ông Mai Văn Khẩn, Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Tân Tiến (Phường 12) đang chèo lái con thuyền tập thể vững vàng vượt sóng gió, để người nông dân không canh cánh nỗi lo “giải cứu nông sản” khi thị trường gặp biến cố bất ngờ. Ông cho biết, để có thể liên kết được nhiều hộ nông dân tham gia vào mô hình sản xuất rau an toàn, vấn đề trên hết là phải đề cao lợi ích của người nông dân. Để người dân có niềm tin, bản thân HTX và người đứng đầu phải mạnh dạn, tiên phong trong hoạt động sản xuất cũng như kinh doanh. Khi tham gia vào CLB Nông dân hợp tác làm giàu thành phố Đà Lạt, các thành viên sẽ ngồi lại với nhau, chia sẻ kinh nghiệm và cơ hội hợp tác sản xuất, kinh doanh trong thời điểm dịch COVID-19, kết nối cung cầu, tìm kiếm thị trường, đẩy mạnh liên kết tiêu thụ sản phẩm, nâng cao chất lượng, ứng dụng công nghệ trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, xây dựng thương hiệu sản phẩm, để từ đó nâng cao thu nhập cho nông dân cũng như người lao động của mình.
 
Tương tự, một thành viên CLB khác là ông Ngô Nam Phong, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Thuận Phát Artichoke chia sẻ: Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa và bền vững phải đi cùng nhau; là HTX vừa mới thành lập, sản xuất, cách kinh doanh cũng như tìm kiếm thị trường còn có nhiều bỡ ngỡ, việc đi cùng nhau giữa các thành viên CLB Nông dân hợp tác làm giàu trên địa bàn thành phố là cần thiết trong xu hướng hiện nay. Khi tham gia vào CLB, các thành viên thường xuyên tổ chức nắm tình hình sản xuất, liên hệ giải quyết đầu vào, đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp; tìm hiểu thông tin thị trường, kỹ thuật mới phổ biến cho các thành viên. Đồng thời, CLB đã phối hợp tổ chức các điểm trình diễn, thử nghiệm, hội thảo, tập huấn phổ biến những tiến bộ khoa học - kỹ thuật; tổ chức các buổi tham quan, trao đổi kinh nghiệm sản xuất... cho các thành viên. Việc đoàn kết cùng phấn đấu thống nhất sẽ giúp tăng sức cạnh tranh của nông sản Đà Lạt trong giai đoạn nhiều thách thức hôm nay.
 
Ông Phạm Ngọc Thạch - Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Sunfood Đà Lạt, Chủ nhiệm CLB cho biết: Mục đích của việc thành lập CLB là tạo ra cộng đồng sức mạnh trong khối HTX, cũng như tiến tới xây dựng liên hiệp HTX của những thành viên làm nông nghiệp Đà Lạt. Tập trung liên kết xây dựng mô hình sản xuất với quy mô lớn đáp ứng những đơn hàng lớn của khách hàng. Đồng thời, hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ; xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường; đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng;... 
 
CLB sẽ trở thành cầu nối giữa nông dân với doanh nghiệp, chính quyền, các chuyên gia kinh tế, nhà khoa học và giữa nông dân với nông dân, tạo tiền đề vận động nông dân tham gia vào kinh tế tập thể. Bên cạnh đó, đây còn là nơi để các doanh nghiệp cung cấp thông tin nhu cầu thị trường, yêu cầu về tiêu chuẩn sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nhãn hiệu hàng hóa, quản lý quy trình sản xuất ra sản phẩm, truy nguyên nguồn gốc... để các HTX đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp.
 
Đại diện Hội Nông dân thành phố cho biết, Hội sẽ hỗ trợ, đồng hành cùng CLB Nông dân hợp tác làm giàu tập trung liên kết xây dựng mô hình sản xuất với quy mô lớn, các hoạt động liên quan đến tham quan mô hình, chuyển giao khoa học kỹ thuật và công nghệ. Tích cực vận động, hỗ trợ phát triển mô hình kinh tế tập thể, giới thiệu các điển hình, nhân tố mới có sức lan tỏa lớn trong phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực nông nghiệp, qua đó tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể và chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, Hội xác định phải tạo môi trường để HTX chia sẻ kinh nghiệm và cơ hội hợp tác sản xuất, kinh doanh, hoạt động kết nối cung cầu, tìm kiếm thị trường, đẩy mạnh liên kết tiêu thụ sản phẩm, nâng cao chất lượng, ứng dụng công nghệ trong sản xuất, xây dựng thương hiệu sản phẩm.
 
HOÀNG YÊN
http://baolamdong.vn/
Tin trong ngày.
Tin khác.