16-7-2021, 10:9 GMT+7

Nuôi dê Nam Phi làm giàu giữa vùng đất Bảo Lộc

 Mới thành lập được gần 2 năm, nhưng trang trại nuôi dê Boer giống Nam Phi hơn 300 con của vợ chồng bà Nguyễn Thị Ngọc Huyền và ông Lại Quang Trung (Thôn 14, xã Đam B’ri, TP Bảo Lộc) được nhiều người biết đến với quy mô đầu tư hiện đại và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Song để có được thành công này, vợ chồng bà Huyền cũng đã trải qua đủ thứ nghề với không ít nhiều thăng trầm.
 
Dê Boer là loài vật nuôi có trọng lượng lớn và mang lại giá trị kinh tế cao
Dê Boer là loài vật nuôi có trọng lượng lớn và mang lại giá trị kinh tế cao
Rẽ trái đầu tư nuôi dê Nam Phi
 
Đã bước qua tuổi lục tuần, nhưng nhắc đến vợ chồng bà Nguyễn Thị Ngọc Huyền và ông Lại Quang Trung không chỉ người dân xã Đam B’ri mà cả TP Bảo Lộc ai cũng biết về cách làm nông nghiệp hiện đại của ông bà. Hơn 20 năm gắn bó với nghề trồng nấm, đôi vợ chồng này đã mang đến cho thị trường trong và ngoài nước những mặt hàng nấm mèo thương phẩm chất lượng cao. Nghề trồng nấm tuy ăn nên làm ra, nhưng ông bà cũng đã trải qua không ít gian truân. Ngoài sự vất vả thì trong suốt thời gian hơn 20 năm trồng nấm, không ít lần gia đình ông bà phải đổ bỏ và thua lỗ hàng trăm triệu đồng do mua phải nguyên vật liệu (mùn cưa) không đảm bảo chất lượng.
 
Đầu năm 2020, gia đình bà Huyền quyết định giao lại hết toàn bộ trại nấm cho người con trai quán xuyến để chuyển qua đầu tư trang trại nuôi dê Boer, một giống dê thương phẩm có nguồn gốc từ Nam Phi. Để chuẩn bị cho hành trình đầu tư nuôi dê, bà Huyền đã tìm đến nhiều trang trại nuôi dê trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng và một số địa phương khác tìm hiểu kỹ thuật và lựa chọn giống dê. Còn ông Trung (chồng bà Huyền) bắt tay vào việc đầu tư xây dựng trang trại nuôi dê theo hướng công nghệ cao khép kín.
 
Kiến thức đầy đủ, cơ sở vật chất chuẩn bị xong, vợ chồng bà Huyền đã mua 100 con dê giống Boer (hơn 20 triệu đồng/con) có nguồn gốc từ Nam Phi về nuôi; đồng thời, thuê những người có chuyên môn chăn nuôi tới trang trại để theo dõi xử lý, chăm sóc, hướng dẫn và chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi. Nhờ vậy, sau hơn 1 năm chuyển từ trồng nấm qua nuôi dê, vợ chồng bà Huyền đã phát triển được đàn dê Boer F1 với hơn 300 con. Bà Huyền chia sẻ: “Qua tìm hiểu và từ thực tế chăn nuôi, so với giống dê truyền thống (dê cỏ, dê bách thảo) thì dê Boer có nhiều điểm nổi trội như dễ nuôi, phàm ăn, lớn nhanh, cho sản lượng thịt nhiều… Bình quân, mỗi con dê Boer trưởng thành nặng từ 80 - 110 kg, nên hiệu quả kinh tế mang lại cao hơn”.
 
Dẫn chúng tôi đi tham quan dãy chuồng nuôi, ông Lại Quang Trung chia sẻ: “Chuồng trại nuôi dê được gia đình tôi xây dựng đảm bảo cao ráo, thoáng mát và vệ sinh môi trường. Trong quá trình chăn nuôi, gia đình tôi chủ yếu cho dê ăn cỏ, hạt bắp và bổ sung thêm cám. Dê Boer là giống dê có sức đề kháng tốt nên đàn dê phát triển rất nhanh, sinh sản hiệu quả rất thuận lợi để gây đàn mở rộng quy mô chăn nuôi”.
 
Chú trọng xây dựng các trại vệ tinh
 
Từ những hiệu quả bước đầu đã và đang mang lại của đàn dê Boer giống Nam Phi, gia đình bà Huyền đang đầu tư mở rộng quy mô trang trại chăn nuôi; đồng thời, bán con giống và hỗ trợ những người dân có nhu cầu xây dựng, phát triển các trang trại vệ tinh cùng hợp tác làm ăn.
 
Theo bà Huyền, hiện tại và cả về lâu dài, gia đình bà chú trọng phát triển trang trại chăn nuôi theo hướng sản xuất dê giống, còn dê thịt thì chỉ xuất bán những con đực hoặc dê cái không đạt chất lượng làm giống. Hiện tại, gia đình bà Huyền đã liên kết cung cấp giống cho một số hộ dân trên địa bàn xã Đam B’ri (TP Bảo Lộc). Dê cái sinh sản khi cấp giống đều đã được phối giống mang bầu, với giá 12 đến 14 triệu đồng/con.
 
“Từ sự phát triển ổn định, gia đình tôi đang tiếp tục đầu tư xây dựng trang trại, mở rộng quy mô chăn nuôi lên 1.000 con dê sinh sản. Đồng thời, nhập thêm những con dê đực thuần Boer Nam Phi để lai tạo ra nguồn dê giống F1 đảm bảo chất lượng tốt nhất đáp ứng nhu cầu của người dân. Ngoài việc cung cấp giống, gia đình tôi sẽ đảm nhận việc tư vấn thiết kế chuồng trại và hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi cho bà con” - bà Nguyễn Thị Ngọc Huyền tâm sự.
 
Đến thời điểm hiện tại, trang trại chăn nuôi dê của gia đình bà Huyền có giá trị khoảng 3,5 - 4 tỷ đồng. Nói về việc chọn giống dê Boer Nam Phi để đầu tư chăn nuôi phát triển kinh tế, bà Huyền chia sẻ: “Thời gian qua, làn sóng bất động sản tăng mạnh, nên nhiều người chú trọng đầu tư đất đai. Còn gia đình tôi, có truyền thống sản xuất nông nghiệp, nên chọn chăn nuôi để phát triển. Tôi tin vào hướng đi này sẽ mang lại hiệu quả cao và có tính bền vững lâu dài. Thời gian này, có rất nhiều khách hàng liên hệ đặt con giống nhưng tôi phải từ chối khéo. Vì hiện tại gia đình tôi đang cần giống để mở rộng quy mô chăn nuôi; đồng thời, hợp tác để phát triển các trang trại vệ tinh - bà Huyền cho biết thêm.
 
Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Đam B’ri đánh giá: Trang trại chăn nuôi dê Boer của gia đình bà Huyền là mô hình chăn nuôi mới và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là trang trại chăn nuôi dê lớn nhất của địa phương và việc cung cấp dê giống cho bà con rất uy tín. Đây cũng là địa chỉ cho bà con nông dân trong và ngoài địa phương tới học tập kinh nghiệm chăm sóc dê để đầu tư phát triển kinh tế theo hướng bền vững.
 
KHÁNH PHÚC
http://baolamdong.vn/