18-6-2021, 19:22 GMT+7

Phải đảm bảo hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2021

 Từ đầu năm 2021, UBND tỉnh đã triển khai quyết liệt và đồng bộ nhiều giải pháp giải ngân vốn đầu tư công đến các sở, ngành, địa phương; phân bổ các nguồn vốn; đôn đốc, tháo gỡ khó khăn để triển khai thi công theo tiến độ; chỉ đạo ưu tiên tập trung nguồn lực giải phóng mặt bằng để bàn giao mặt bằng phục vụ công tác thi công... với mục tiêu, để vốn đầu tư công thực sự đóng vai trò dẫn dắt thu hút các nguồn lực kinh tế khác và đáp ứng nhu cầu tăng trưởng.
 
Không chỉ các địa phương, nhiều ngành cũng phải hoàn thành kế hoạch giải ngân năm 2021
Không chỉ các địa phương, nhiều ngành cũng phải hoàn thành kế hoạch giải ngân năm 2021
 Kế hoạch vốn đầu tư công của Lâm Đồng năm 2021 đã giao là 5.245,1 tỷ đồng. Đến ngày 10/6/2021, số vốn đã giải ngân 1.530,5 tỷ đồng, đạt 29,2% kế hoạch, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2020; trong đó đã giải ngân: nguồn vốn ngân sách địa phương 625,85 tỷ đồng (đạt 19,4% kế hoạch), nguồn vốn ngân sách Trung ương (vốn trong nước) 845,85 tỷ đồng (đạt 51,7% kế hoạch), nguồn vốn nước ngoài ODA 31,77 tỷ đồng (đạt 12,3% kế hoạch). Tuy vậy, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của Lâm Đồng nằm trong top 8 tỉnh có lượng vốn giải ngân trên 25% kế hoạch. 
 
Mặc dù tiến độ giải ngân vốn đầu tư công rất chậm ở các địa phương (tính tới ngày 31/5/2021: Bảo Lộc 23,9%, Cát Tiên 22,5%, Đà Lạt 21,7%, Di Linh 21,1%, Bảo Lâm 17,8%, Đức Trọng 16,9%, Đam Rông 15,7%, Đơn Dương 13,6%, Lâm Hà 10,4%), nhưng trong Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 5, lãnh đạo các huyện thị đều khẳng định sẽ hoàn thành kế hoạch giải ngân trong năm nay. 
 
Có nhiều nguyên nhân làm chậm giải ngân vốn đầu tư công, như dịch bệnh, nguyên vật liệu thiếu hụt, giá cả nguyên vật liệu tăng, thời tiết... ảnh hưởng đến tiến độ thi công của nhiều công trình... Ngoài ra, còn liên quan đến công tác đền bù, giải phóng mặt bằng; một số đơn vị còn không thực hiện đầy đủ chế độ báo cáo định kỳ về tình hình thực hiện thanh toán vốn đầu tư công và đề xuất giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công...
 
Ngay sau Hội nghị, ngày 10/6/2021, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 3916 yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương nghiêm túc thực hiện các nội dung theo chỉ đạo của UBND tỉnh để thực hiện kế hoạch giải ngân 100% vốn đầu tư công năm 2021 đã được bố trí cho các dự án; đồng thời, thực hiện các giải pháp tập trung quyết liệt trong chỉ đạo, đôn đốc, giám sát chặt chẽ tiến độ thực hiện; nắm bắt và giải quyết kịp thời tình hình thực tế, đề xuất giải pháp giải quyết khó khăn cho từng công trình...
 
Các chủ đầu tư phải cam kết đảm bảo tiến độ đầu tư và giải ngân; đảm bảo tuyệt đối an toàn lao động cho từng công trình, từng dự án mình phụ trách; chủ động rà soát, đề xuất điều chỉnh vốn của dự án chậm tiến độ trước ngày 30/9/2021 để điều chuyển vốn sang các dự án có tiến độ giải ngân tốt, có nhu cầu bổ sung vốn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và hoàn thành dự án…
 
Ông Mai Giang Nam - Giám đốc Kho bạc Nhà nước tỉnh Lâm Đồng, đưa ra một số nguyên nhân khiến tỷ lệ giải ngân đạt thấp, do: Giá vật liệu xây dựng năm 2021 tăng tương đối cao, nên một số nhà thầu chần chừ trong việc đẩy nhanh tiến độ thi công để nghiệm thu thanh toán, với hy vọng sẽ có sự điều chỉnh giá. Tuy nhiên, hợp đồng xây lắp ở Lâm Đồng chủ yếu là hợp đồng trọn gói, giá đã được xác định từ ban đầu nên không được phép điều chỉnh, do đó đa số nhà thầu không dám thi công, vì thi công là lỗ. 
 
Một nguyên nhân nữa là, năm nay, Lâm Đồng có 161 công trình khởi công mới; trong đó, một số mới thực hiện các thủ tục đầu tư từ đầu năm, đến nay mới phê duyệt dự toán. Nhưng vừa mới làm hồ sơ xong, chuẩn bị trình, thì đơn giá vật tư thay đổi, nên phải làm lại, nếu không sẽ không thể đấu thầu thành công. Ngoài ra, còn là sự chỉ đạo thiếu quyết liệt của một số chủ đầu tư trong đôn đốc các chủ thầu dự án. 
 
Ông Nam cũng đề xuất giải pháp: Với hợp đồng theo đơn giá và hợp đồng trọn gói, đối với một số loại vật tư đột biến tăng trong một số thời điểm thì cho phép được điều chỉnh giá để nhà thầu yên tâm thực hiện, đảm bảo tiến độ; đề nghị lãnh đạo các ngành, chủ tịch UBND huyện, thành phố theo dõi sát sao và đôn đốc các chủ đầu tư quyết liệt hơn trong triển khai các thủ tục nghiệm thu chuyển đến Kho bạc. Từ tháng 2, Kho bạc đã sử dụng dịch vụ công trực tuyến nên các hồ sơ có thể gửi theo đường dịch vụ công trực tuyến rất nhanh chóng và tiện lợi. Kho bạc cũng cam kết thời hạn giải quyết đối với thủ tục về vốn đầu tư công chỉ từ 1-2 ngày.
 
Tỉnh Lâm Đồng cũng đưa ra nhiều giải pháp quyết liệt và sẽ điều chuyển vốn của các dự án không đảm bảo giải ngân hết kế hoạch trong năm 2021 cho các dự án, công trình có khối lượng để nâng cao tỷ lệ giải ngân. Với mục tiêu đến hết tháng 6/2021, tỷ lệ giải ngân đạt khoảng 35% kế hoạch và bảo đảm cuối năm hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2021.
 
LÊ HOA
http://baolamdong.vn/