25-9-2020, 9:32 GMT+7

Phiên họp lần thứ 56 nhóm công tác du lịch APEC: Triển vọng phát triển du lịch trong tương lai

 Ngày 22/9, tại Malaysia đã diễn ra cuộc họp trực tuyến phiên họp lần thứ 56 nhóm công tác về du lịch APEC (TWG). Phiên họp của TWG nhằm tiếp tục triển khai Kế hoạch Chiến lược Du lịch APEC giai đoạn 2020 – 2024 (Kế hoạch). Tham gia cuộc họp có các đại biểu đại diện của 19 nền kinh tế thành viên thuộc TWG APEC.


Cuộc họp trực tuyến phiên họp lần thứ 56 nhóm công tác về du lịch APEC (TWG)

Tại cuộc họp, các diễn giả trình bày, trao đổi về các chủ đề liên quan đến thực trạng và triển vọng phát triển du lịch trong tương lai; Tương lai ngành du lịch và lữ hành sau đại dịch COVID-19; Báo cáo về các kịch bản phát triển du lịch của các vùng trong APEC; Doanh nghiệp phục hồi thân thiện với nền tảng số; Thách thức, cơ hội cho nền kinh tế thế giới và ưu tiên cho truyền thông, xúc tiến du lich; Các kênh bong bóng du lịch giữa các quốc gia đã kiểm soát tốt dịch bệnh… Các diễn giả cho rằng, kịch bản tăng trưởng ngành Du lịch trong tương lai phụ thuộc vào sự hồi phục của nền kinh tế nói chung, theo đó cần khôi phục lòng tin, cam kết của các nền kinh tế APEC về hợp tác, chia sẻ thông tin, các chính sách hỗ trợ của chính phủ, xây dựng những điển hình tốt...


Vụ Hợp tác quốc tế TCDL đề xuất tham gia phiên họp


Chủ tọa phiên họp – ông Muhammad Daud (Malaysia) – đã trình bày tình hình thực hiện Kế hoạch và đề nghị các nền kinh tế trao đổi, đăng ký tham gia chủ trì hoặc phối hợp thực hiện các đề án phát triển du lịch. Ông Muhammad Daud nhấn mạnh, sự phát triển du lịch đóng góp cho sự phục hồi kinh tế, phát triển đồng thời với đảm bảo an toàn và sức khỏe của người dân. Đồng thời, các đại biểu TWG thống nhất việc đề xuất dự án phải đảm bảo đề cập tới tính cấp thiết; các điểm đến mới nổi; kết nối với các vùng cộng đồng xa xôi, chưa phát triển. TWG dự kiến sẽ tiếp tục phiên họp lần thứ 57 tại Nga năm 2021 và tổ chức Diễn đàn du lịch số APEC tại Malaysia vào tháng 10/2020. 

Được biết, Kế hoạch có tổng số 44 đề án thuộc 4 lĩnh vực ưu tiên: chuyển đổi kỹ thuật số; phát triển nguồn vốn nhân lực; tạo thuận lợi đi lại và năng lực cạnh tranh; du lịch bền vững và tăng trưởng kinh tế. Việt Nam đăng ký tham gia xây dựng các đề án “Xây dựng khuôn khổ chính sách để đảm bảo các cách thực hành tốt cho nền kinh tế chia sẻ thuộc lĩnh vực du lịch và lữ hành”, “Tăng cường kết nối trực tiếp đường hàng không từ các điểm đến chính tới các điểm đến cấp hai và thứ ba trong khu vực APEC”, “Tổ chức các hội thảo kỹ thuật về nhân rộng quy mô du lịch cộng đồng và du lịch nông thôn”, “Xây dựng và thúc đẩy trao đổi mạng lưới du lịch cộng đồng để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ tham gia vào lĩnh vực du lịch nông thôn”.

Phước Hà(baodulich.net.vn)