11-5-2021, 8:55 GMT+7

Quýt ngọt trên Thôn 3B

 Trang trại quýt ngọt mênh mông giữa đất đồi Thôn 3B, xã Triệu Hải, huyện Đạ Tẻh với quy trình canh tác tiên tiến, tự động hóa tất cả các khâu nặng nhọc. Với tầm nhìn của người trẻ làm ăn lớn, một trang trại sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn, với những chứng chỉ đảm bảo nông sản đã tiếp cận được các thị trường khó tính. 
 
Trang trại quýt của Nguyễn Thanh Sơn
Trang trại quýt của Nguyễn Thanh Sơn
Bí thư Huyện ủy Tôn Thiện Đồng rất hào hứng giới thiệu về người bạn trẻ chủ trang trại quýt ngọt Nguyễn Thái Sơn. Vốn là một thủ lĩnh thanh niên sôi nổi, đồng chí Tôn Thiện Đồng rất quý mến những bạn trẻ dám nghĩ, dám làm, dám gắn bó và vươn lên trên quê hương. Bí thư Huyện ủy Đạ Tẻh cho biết, địa phương cũng đang phát triển mạnh mẽ các vườn, trang trại trồng cây ăn trái, trong đó trang trại quýt của Nguyễn Thái Sơn là một trong những trang trại rộng lớn nhất, trồng quýt theo hướng sản xuất hàng hóa lớn, xây dựng tiêu chuẩn nông nghiệp an toàn. Trang trại quýt đường đã cho quả ngọt đầu mùa.
 
Nguyễn Thái Sơn, bạn trẻ 9x vốn là con em của một gia đình nông dân tới xây dựng quê mới Triệu Hải. Cũng như những người xung quanh, bạn quen với cây điều, cây lúa, những loài cây gắn bó với đời sống người dân nơi đây. Đi nhiều, học hỏi, thấy trồng điều ít hiệu quả, Sơn quyết chọn một cây trồng cho thu nhập cao. Và bạn chọn cây quýt đường, một loài cây trồng có múi khá khó tính, khó chăm để khởi nghiệp. Những cây quýt đường đầu tiên được Sơn trồng xuống trên những triền đồi thoai thoải. 
 
Xác định đầu tư phải bài bản từ bước đầu tiên, Sơn lặn lội tới nhiều trang trại quýt nổi tiếng trong và ngoài tỉnh để học hỏi. Và may mắn, Sơn được nhiều nông dân, nhiều cán bộ nông nghiệp chia sẻ những kinh nghiệm quý đúc rút từ vốn sống của họ. Ngay từ chọn giống, Sơn đã chọn giống quýt từ vườn chuẩn, cây khỏe, đều, làm tiền đề cho những mùa trái ngọt. Trang trại được đầu tư hiện đại, từ hệ thống điện, các hồ chứa nước, hệ thống máy bơm và ống dẫn, hệ thống giao thông nội bộ đến hệ thống tưới tự động điều khiển bằng điện thoại và camera giám sát..., tất cả đều được quy hoạch từ ban đầu, với tầm nhìn khoa học và phù hợp với mảnh đất trang trại.
 
Chọn trồng quýt đường làm cây trồng chính, Sơn áp dụng các biện pháp canh tác theo hướng sinh học. Anh cho biết: “Tôi chọn trồng quýt theo hướng hữu cơ sinh học với mục tiêu cung cấp cho thị trường những trái quýt ngon, ngọt và tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Trồng quýt đường hữu cơ là để cây quýt phát triển tự nhiên như cây rừng vậy, khi nào cây gặp vấn đề về bệnh tật thì mình mới can thiệp. Tôi đã học hỏi được những kỹ thuật căn bản để áp dụng có hiệu quả vào quá trình chăm sóc vườn quýt. Để vườn quýt sinh trưởng và phát triển tốt, phân chuồng và sản phẩm vi sinh là không thể thiếu và tuyệt đối không sử dụng thuốc diệt nấm. Trong phương pháp khắc phục bệnh trên cây quýt thì khâu quan trọng là kiểm tra độ pH của đất và dùng sản phẩm tạo kháng thể cho cây. Nhờ vậy, cây quýt phát triển xanh tốt và chống chọi được với hầu hết các loại sâu bệnh”. 
 
Hiện tại, trang trại rộng tất cả 30 ha. Trên diện tích 15 ha, Nguyễn Thái Sơn trồng 4.000 cây quýt đường và 400 cây bưởi da xanh, đều được chăm sóc theo hướng hữu cơ sinh học. Ngoài cây có múi, Sơn còn trồng trên 10 ha sầu riêng và na để đa dạng hóa cây trồng cho trang trại. Những cây quýt lứa đầu đã cho trái ngọt. Vụ mùa 2020, Sơn thu 50 tấn trái và niên vụ quýt 2021, nhìn thực tế trang trại, anh cho biết năng suất có thể đạt 100 tấn trái. 
 
Sơn chia sẻ: “Tôi xác định, hiệu quả kinh tế là đích đến lâu dài mà mình phải hướng tới. 15 ha quýt đang trong giai đoạn kiến thiết, tới đây, tôi sẽ áp dụng các biện pháp kỹ thuật ra bông, dưỡng trái để có thu nhập. Ngoài ra, tôi sẽ đầu tư trồng thêm một số loại cây ăn trái như bưởi da xanh, sầu riêng và cây na để đa dạng hóa cây trồng cho trang trại. Hy vọng, trong 2 đến 3 năm tới, vườn cây ăn trái sẽ mang lại lợi nhuận cho gia đình tôi” - Sơn tin tưởng. Năm 2020, Sơn đã xây dựng quy trình canh tác VietGAP và được chứng nhận VietGAP trên diện tích quýt ngọt. Đây cũng là bước đầu trên con đường xây dựng thương hiệu quýt của bạn trẻ năng động, mạnh mẽ này.
 
DIỆP QUỲNH
http://baolamdong.vn/