21-1-2021, 10:29 GMT+7

Roselily Đà Lạt xuống núi chào xuân

 Vụ hoa Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhà vườn Đà Lạt sẽ có thêm một loại hoa mới chào xuân. Thay cho những bông Roselily nhập khẩu, người yêu hoa có thể được ngắm, chưng và thưởng lãm những cành lily kép đẹp quyến rũ với hương thơm nhẹ nhàng.
 
Vườn Roselily của Công ty Hoa Chi An
Vườn Roselily của Công ty Hoa Chi An
 
Anh Cao Quang Đăng Khoa, tổ Thái An, làng hoa Thái Phiên đang chăm chút cho vườn lily kép của gia đình. Là gia đình có truyền thống trồng hoa lily với 4 ha đất nhà kính, anh Đăng Khoa cho biết, đây là năm đầu tiên nhà anh trồng loại lily kép. Anh chia sẻ: “Gia đình tôi lần đầu xuống giống loại hoa lily kép, Roselily-lys hoa hồng này. Thực tế thị trường chưa nhiều lily kép, chủ yếu là hàng nhập. Gia đình rất mong đợi hoa nở đúng dịp tết, phục vụ người yêu hoa một loại hoa đặc biệt của Đà Lạt”. Gia đình anh Khoa trồng 35 ngàn củ giống trên diện tích 1,4 sào nhà kính và theo kinh nghiệm, hoa có thể nở đúng dịp Tết Âm lịch, phục vụ người yêu hoa chưng tết.
 
Như tên gọi, Roselily là dòng sản phẩm lily kép được tạo ra từ năm 1993 bởi Công ty De Looff Innovation. Không giống như những loại lily truyền thống, Roselily không có phấn hoa, hương thơm nhẹ nhàng và có thể chưng được từ 2-3 tuần. Khi hoa nở, những cánh hoa chồng xếp lên nhau khéo léo tạo nên hình dáng như những đóa hồng đầy kiêu hãnh, sự kết hợp hoàn hảo giữa vẻ đẹp của hoa hồng và lily. Ở Việt Nam, Roselily trên thị trường chủ yếu là bông nhập. Vài năm gần đây, một số công ty hoa lớn như Dalat Hasfarm đã trồng thử Roselily và cho kết quả tốt. Đến vụ hoa Tết Nguyên đán 2021, Roselily mới được các nhà vườn trồng với số lượng lớn, cung cấp cho người yêu hoa Việt thêm lựa chọn cho ngôi nhà vào xuân.
 
Công ty Hoa Chi An chuyên trồng các loại hoa lily tại Phường 12, Đà Lạt là một trong những doanh nghiệp đã trồng và cung ứng hoa Roselily ra thị trường. Anh Hồ Vũ Quốc Hùng, Giám đốc Công ty cho biết, với mục tiêu cung cấp cho người yêu hoa Việt những sản phẩm lily mới nhất, công ty cũng trồng thử nghiệm Roselily và kết quả đạt rất khả quan. Theo anh Hùng, Roselily đẹp, hương thơm nhẹ nhàng, lại không có nhụy và phấn hoa nên không gây dị ứng với một số người nhạy cảm. Roselily nở từ bông dưới cùng lên tới bông trên ngọn, đặc biệt không bị rụng cánh, hoa rất bền, chơi lâu nên nhiều người yêu lily rất chuộng. Ngày thường, Công ty Chi An cũng thường xuyên xuống giống Roselily cung cấp hoa cắt cành cho thị trường và thường trồng hai giống Roselily gồm Roselily hồng và Roselily trắng viền hồng. Anh Hùng cho biết, ngày thường, giá một bó Roselily ở mức 200 ngàn đồng/ bó 5 cành. Với mức giá khá cao, Roselily chủ yếu đi theo đường các shop hoa cao cấp, người tiêu dùng còn chưa dễ tiếp cận với Roselily.
 
Anh Hồ Vũ Quốc Hùng chia sẻ, giá Roselily cao cũng là chuyện dễ thấy. Riêng chi phí củ giống, Roselily đã cao gấp 2 lần các củ lily bình thường, từ 18-20 ngàn đồng/củ. Thời gian trồng Roselily lại khá lâu, tới 4 tháng, cao hơn các loại lily khác. Tới khi hoa chuẩn bị nở, do tập tính nở từ bông dưới cùng từ từ lên các bông trên ngọn nên nhà vườn phải dùng lưới chống nở, bao lại các bông dưới thấp. Chi phí cao, thời gian trồng lâu hơn, khả năng hoa nở không đúng thời điểm cũng nhiều hơn. Vì vậy, các trang trại chuyên trồng lily cũng chưa mặn mà với Roselily, thị trường còn khan hàng, nhiều người yêu hoa thích nhưng chưa được cắm và ngắm một bình Roselily Đà Lạt.
 
Vụ hoa Tết Nguyên đán 2021, các trang trại trồng lily Đà Lạt đã tích cực trồng Roselily nhiều hơn. Không chỉ làng hoa Thái Phiên, các vùng lily khác như làng hoa Vạn Thành, Xuân Thành, An Sơn, bên cạnh các giống lily truyền thống phục vụ tết như ù đỏ, ù vàng, nhiều nhà vườn xuống giống từ 10-30 ngàn củ Roselily. Theo đánh giá của hầu hết bà con, vụ Roselily năm nay có thể nở trúng dịp tết, mang lại thu nhập tốt cho nhà nông và người yêu hoa có thể thưởng thức Roselily với mức giá tốt hơn, không quá cao như các vụ hoa Tết trước. Tết Nguyên đán Tân Sửu, thị trường hoa Việt chào đón thêm một loại hoa lily đẹp, duyên dáng từ Cao nguyên Lâm Viên.
 
DIỆP QUỲNH
http://baolamdong.vn/