19-10-2021, 11:36 GMT+7

Sản xuất nông nghiệp dần phục hồi

 Sau khi tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh cũng như các tỉnh phía Nam cơ bản được kiểm soát, các hoạt động sản xuất nông nghiệp cũng dần hồi phục với những tín hiệu vui. Các chuỗi liên kết sản xuất và cung ứng sản phẩm tiếp tục kết nối, giá cả các mặt hàng nông sản cũng đã dần tăng trở lại sau một thời gian dài mất giá, không tìm được đầu ra.
 
Sau khi giá hoa tăng trở lại, nông dân tất bật thu hoạch, đóng hàng cho thương lái
Sau khi giá hoa tăng trở lại, nông dân tất bật thu hoạch, đóng hàng cho thương lái
Từ khi dịch đợt bệnh Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, các địa phương thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch, việc vận chuyển hàng hóa gặp rất nhiều khó khăn dẫn đến các mặt hàng nông sản bị rớt giá. Đến nay, tình hình dịch bệnh ở hầu hết các tỉnh, thành trong khu vực đang dần được kiểm soát đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông, giao thương hàng hóa giữa các địa phương. Đặc biệt là khi TP Hồ Chí Minh cho mở cửa trở lại các khu chợ đầu mối đã giúp cho nhiều mặt hàng nông sản tăng giá.
 
Vui mừng và phấn khởi nhất có lẽ chính là những hộ trồng hoa ở các địa phương trên địa bàn tỉnh. Bận rộn đóng hàng hoa cúc để chuyển cho thương lái, anh Ngô Thanh Bình (tổ dân phố Đăng Lèn, thị trấn Lạc Dương) cho biết, sau gần 3 tháng, hơn 4 sào hoa cúc nhà anh không đi hàng được vì dịch Covid-19, thì hơn 2 tuần trở lại đây, khi việc lưu thông vận tải tại các tỉnh, thành đã ổn định trở lại, hàng hóa nhà anh đã được đóng hàng đưa đi tiêu thụ. Đặc biệt, giá hoa cúc cũng đã tăng từ 8.000 đồng/bó lên 15.000 đồng/bó. 
 
Mặc dù giá hoa đã tăng trở lại, nhưng vụ hoa tết năm nay anh vẫn dè chừng không xuống giống nhiều như những năm trước. Như hoa tết mọi năm, gia đình anh sẽ xuống giống 1 sào hoa cúc, nhưng năm nay anh quyết định chỉ làm hơn 500 m2. Lý do một phần vì thiếu vốn và sợ dịch bệnh phức tạp trở lại. “Hàng hóa nay đã đi được, giá hoa tăng trở lại, gia đình thực sự rất phấn khởi. Hi vọng, sắp tới, tình hình dịch bệnh có thể ổn định để vụ hoa tết được thuận lợi, bà con có thể gỡ gạc lại vốn liếng” - Anh Bình chia sẻ. 
 
Cùng chung niềm vui, anh Cil Noan, chủ vườn hoa hồng dưới chân núi Langbiang cũng đang phấn khởi khi giá hoa tăng trở lại. Gia đình anh Cil Noan có 8 sào hoa hồng. Trong dịp cận lễ 20/10, giá hoa tăng gấp đôi, gấp 3 lần so với trước. Ngoài chuẩn bị đóng hoa cho khách, gia đình anh còn tích cực chăm sóc cho cho hoa vào dịp lễ 20/11. Đây được coi là thời điểm cho các nhà vườn trồng hoa vớt vác lại những thiệt hại trong thời điểm dịch bệnh phức tạp. “Gia đình tôi đang cố gắng chăm sóc lại mặt hoa, trông chờ vào những ngày lễ tới” - Anh Cil Noan chia sẻ. 
 
Đóng gói rau, củ trước khi đưa đi tiêu thụ
Đóng gói rau, củ trước khi đưa đi tiêu thụ
Không riêng gì hoa mà giá cả các mặt hàng rau, củ, quả khác như: Xà lách, cà chua, su hào, cà rốt… cũng đang được thương lái thu mua với giá cao hơn. Đơn cử như, xà lách 18.000 đồng/kg, đậu leo 8.000 đồng/kg, súp lơ xanh 18.000 đồng/kg, đều tăng hơn 3.000 đồng/kg; cà rốt, su hào giá 20.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg… 
 
Ông Nguyễn Văn Hùng (xã Hiệp Thạnh, Đức Trọng) chia sẻ: “Hiện, giá cả tất cả các mặt hàng nông sản đều tăng mạnh. Nguyên nhân được cho là nguồn cung khan hiếm, thị trường tiêu thụ mạnh khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, việc đi thu mua, vận chuyển đến nơi tiêu thụ ở các tỉnh, thành lân cận và cả TP Hồ Chí Minh cũng thuận lợi hơn trước, nhu cầu thị trường cũng tăng, hi vọng với diện tích 5 sào cà chua, su hào, cà rốt của gia đình sẽ được mùa, được giá”.
 
Ông Hoàng Xuân Hải - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lạc Dương cho biết, thời điểm dịch bệnh phức tạp khiến một số chuỗi sản xuất, tiêu thụ nông sản trên địa bàn có thời điểm bị gián đoạn. Đặc biệt, đối với nông dân sản xuất hoa; trong đó, có hơn 300 ha trồng hoa hồng trên địa bàn huyện Lạc Dương gặp khó khăn trong tiêu thụ. Ngoài ra, trong thời điểm dịch bệnh, giá phân bón tăng cao cũng làm ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất của bà con nông dân, đặc biệt là các hộ người đồng bào dân tộc thiểu số. Nhưng bắt đầu từ tháng 10, sau khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa thông suốt, tình hình sản xuất, tiêu thụ rau, hoa của người dân đã dần ổn định trở lại. 
 
Theo ông Hải, 50 ha trong thời điểm dịch được chuyển đổi từ trồng hoa sang trồng rau sẽ quay lại trồng hoa. Hiện, giá rau hoa đều đã tăng, các mặt hàng nông sản giá cả đã ổn định với mức giá trung bình cao. 
 
Ông Hà Ngọc Chiến - Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, để không đứt gãy chuỗi sản xuất do đại dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, ngành nông nghiệp đã triển khai các phương án đảm bảo sản xuất và cung ứng rau, củ, quả cho thị trường trong tình hình ảnh hưởng dịch bệnh. Tỉnh đã hỗ trợ cây giống, hạt giống rau, củ, quả cho hợp tác xã, nông dân thuộc hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số có nhu cầu chuyển đổi tạm thời từ cây hoa sang các loại rau ngắn ngày. Nhờ chủ động ứng phó, thiệt hại của bà con cũng phần nào được kiểm soát, tình hình sản xuất vẫn được duy trì, phát triển, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của ngành nông nghiệp đều đạt và vượt kết hoạch đề ra.
 
Với mức giá nông sản như hiện nay, bà con nông dân đã quay trở lại sản xuất với tinh thần phấn khởi. Thời điểm này, nhiều hộ nông dân cũng đã chuẩn bị xuống giống hoa tết phục vụ cho thị trường Tết Nhâm Dần năm 2022. Các hộ trồng rau, củ, quả sản xuất lại theo thời vụ. Qua đó, vụ Đông - Xuân Lâm Đồng sẽ sản xuất trên 40.247 ha. Trong đó, rau các loại 24.696 ha, hoa các loại 3.724 ha; năng suất dự tính: Rau màu 856.152 tấn; hoa các loại trên 1,4 triệu cành.
 
Trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục chỉ đạo các huyện, thành phố cử cán bộ kỹ thuật thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến dịch bệnh cũng như thời tiết để hướng dẫn người dân xuống giống tập trung; phát triển các chuỗi liên kết sản xuất kịp thời phục vụ dịp tết Nguyên đán 2022, ưu tiên loại cây những địa phương khác sản xuất không hiệu quả, khuyến khích sử dụng giống mới có năng suất cao. 
 
HOÀNG YÊN - NHẬT QUỲNH
http://baolamdong.vn/