18-11-2019, 9:39 GMT+7

Tăng cường phối hợp trong xúc tiến, quảng bá du lịch Việt Nam

 Với mục tiêu tăng cường sự phối hợp giữa TCDL và các địa phương nhằm huy động sức mạnh tổng hợp trong công tác xúc tiến, quảng bá, TCDL vừa tổ chức Hội nghị triển khai công tác xúc tiến du lịch năm 2020 tại khu nghỉ dưỡng Vinpearl Luxury (thị xã Cửa Lò, Nghệ An). Hội nghị có sự tham dự của Lãnh đạo TCDL, các vụ, đơn vị chức năng trực thuộc TCDL, lãnh đạo các Sở quản lý nhà nước về du lịch, Trung tâm xúc tiến du lịch của nhiều địa phương là trọng điểm du lịch trên địa bàn toàn quốc. 


Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Trùng Khánh​ phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Trùng Khánh đánh giá cao sự nỗ lực của các địa phương vào kết quả chung của toàn Ngành. Tổng cục trưởng cho biết, trong giai đoạn 2015 – 2018, số lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã tăng gần gấp đôi, từ 8,5 triệu lượt lên 15,6 triệu lượt; lượng khách du lịch nội địa tăng 1,4 lần; số lượng cơ sở lưu trú du lịch tăng 1,5 lần; năm 2018, du lịch đóng góp 8,5% vào GDP toàn quốc; vị thế và năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam tiếp tục được nâng cao; du lịch Việt Nam đã được vinh danh ở nhiều giải thưởng uy tín của các tổ chức quốc tế, nhờ đó thương hiệu Du lịch Việt Nam ngày càng lan tỏa rộng khắp... Trong thành quả chung đó có sự đóng góp quan trọng của các Sở Du lịch, Sở VHTTDL, Trung tâm xúc tiến du lịch... của các địa phương trong toàn quốc. Riêng đối với công tác xúc tiến, quảng bá, Tổng cục trưởng cho rằng chưa có sự trao đổi thường xuyên giữa TCDL và các địa phương nhằm tạo ra sức mạnh tổng thể, sự phối hợp triển khai nội dung quảng bá giữa TCDL và một số địa phương tại các chương trình roadshow, sự kiện, hội chợ du lịch trong và ngoài nước còn hạn chế, TCDL và các địa phương cũng chưa xác định rõ đầu mối để tổ chức phối hợp... Hội nghị là dịp để TCDL và các địa phương xem xét lại những hạn chế, thống nhất tăng cường liên kết, thảo luận tìm ra giải pháp thực hiện quảng bá, xúc tiến một cách hiệu quả trong năm 2020 và những năm tới. 

“Với tính chất là ngành kinh tế tổng hợp, sự liên kết trong công tác quản lý, tổ chức các hoạt động du lịch là tất yếu”, đó là nhận định chung của các đại biểu tham dự Hội nghị. Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An Nguyễn Mạnh Cường cho rằng, TCDL với chức năng là cơ quan quản lý du lịch ở Trung ương cần có cơ chế làm việc định kỳ với các địa phương; chủ động đề xuất cơ chế, chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho công tác xúc tiến du lịch. Ngoài việc tăng cường kết nối giữa TCDL với các địa phương, giữa các địa phương với nhau cũng cần tăng cường liên kết trong quảng bá, xúc tiến. Thống nhất với đề xuất này, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Đức Hải cho biết, trong quá trình thực hiện quảng bá hình ảnh Hà Nội tới các thị trường trong và ngoài nước, Sở Du lịch Hà Nội đã lồng ghép quảng bá chung cho nhiều địa phương trên cơ sở hợp tác với hơn 40 địa phương và các cơ quan truyền thông trong nước và quốc tế. Hà Nội đón khách quốc tế từ hơn 190 thị trường nhưng đã các xác định thị trường trọng điểm, gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp. Từ đó, du lịch Hà Nội xây dựng các sản phẩm đáp ứng đặc tính của thị trường khách và tổ chức quảng bá thông qua các ấn phẩm, cách thức phù hợp tại các hội chợ du lịch KOTFA (Hàn Quốc), JATA (Nhật Bản), TOP RESA (Pháp) hàng năm. Nhất trí thực hiện việc tổ chức giao ban định kỳ giữa TCDL và các địa phương, Giám đốc Sở Du lịch Tp. HCM Bùi Tá Hoàng Vũ cho rằng, cần phải xây dựng chiến lược chi tiết cho công tác xúc tiến, trong đó tập trung nguồn lực tổng thể để tiến hành quảng bá tại các thị trường trọng điểm. TCDL với vai trò “nhạc trưởng” tổ chức phân công cho các địa phương tham dự các hội chợ du lịch quốc tế lớn… Để tăng cường công tác phối hợp giữa TCDL và các địa phương trong công tác xúc tiến, Giám đốc Trung tâm xúc tiến du lịch Thừa Thiên Huế Trương Thành Minh đề xuất phổ biến mô hình liên kết giữa Đà Nẵng – Quảng Nam – Thừa Thiên Huế trong hơn 10 năm qua, trong đó có việc phối hợp tổ chức quảng bá, xúc tiến sản phẩm “Con đường di sản miền Trung”.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị

Hội nghị dành nhiều thời gian để đại diện lãnh đạo các Sở Du lịch, Sở VHTTDL, Trung tâm xúc tiến du lịch thảo luận, đề xuất về ý tưởng, cách thức phối hợp triển khai công tác xúc tiến trong năm 2020 và những năm tiếp theo; phối hợp trong nghiên cứu thị trường để triển khai các giải pháp xúc tiến phù hợp; đẩy mạnh quảng bá qua e-marketing; xây dựng App quảng bá du lịch Việt Nam, trong đó tích hợp quảng bá các địa phương; trách nhiệm phối hợp giữa TCDL và các địa phương trong tổ chức đón các đoàn fam/presstrip trong nước và quốc tế; liên kết đào tạo nhân lực làm công tác xúc tiến chuyên nghiệp; xây dựng cơ chế điều phối, phân định rõ vai trò của từng địa phương, đơn vị trong tham gia các hội chợ, chương trình xúc tiến trong và ngoài nước; cơ chế huy động nguồn kinh phí tổ chức xúc tiến; hỗ trợ các địa phương tổ chức các sự kiện lớn trong năm...

Kết thúc hội nghị, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến đề xuất về cách thức phối hợp giữa TCDL và các địa phương trong công tác xúc tiến, quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam nói chung và mỗi địa phương nói riêng thời gian tới. Những ý kiến đề xuất sẽ được tổng hợp, xây dựng thành kế hoạch tổng thể để từ đó tạo cơ chế thống nhất trong hành động. Tổng cục trưởng khẳng định, TCDL sẽ luôn đồng hành cùng các địa phương và ngược lại mong muốn các địa phương gắn kết hơn nữa với TCDL nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống cơ quan quản lý nhà nước về du lịch từ Trung ương tới địa phương.

(http://baodulich.net.vn/)

Video
.
.
.
.
Golf view
Mộc Lan Villa
Hits count: 33,853,158