1-2-2021, 12:56 GMT+7

Tăng cường quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

 UBND tỉnh vừa có văn bản hỏa tốc (ngày 30/1) về việc thực hiện khẩn các chỉ đạo của Bộ Y tế về việc tăng cường quyết liệt các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm Covid-19; của Bộ Giao thông Vận tải về việc triển khai Chỉ thị số 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
 
Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng kiểm tra việc thực hiện 5K tại Bến xe liên tỉnh Đà Lạt
Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng kiểm tra việc thực hiện 5K tại Bến xe liên tỉnh Đà Lạt
UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thành phố tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công điện số 714/CĐ-UBND ngày 29/01/2021 và một số nội dung sau: 
 
Giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan căn cứ tình hình thực tế của địa phương tổ chức thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Bộ Y tế tại Công điện số 97/CĐ-BYT và văn bản số 726/BYT-DP về việc tăng cường quyết liệt các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm Covid-19. 
 
Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Lâm Đồng thông tin rộng rãi thông điệp phòng chống dịch Covid-19 trên các phương tiện thông tin đại chúng theo yêu cầu của Bộ Y tế. 
 
Sở Giao thông Vận tải, Cảng hàng không Liên Khương tổ chức thực hiện việc vận chuyển hành khách theo chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải. 
 
UBND các huyện, thành phố Đà Lạt, Bảo Lộc tổ chức việc tiếp nhận thông tin của người dân; phối hợp với cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc một cách triệt để, thuận tiện và đảm bảo an toàn phòng bệnh theo quy định. 
 
Chủ động đối phó với chủng virus biến thể “siêu lây nhiễm" B.1.1.7
 
Theo Bộ Y tế ghi nhận, sau 57 ngày không có dịch trong cộng đồng, tại Hải Dương, Quảng Ninh đã phát hiện ổ dịch mới trong cộng đồng. Những trường hợp ở Hải Dương có liên quan đến một trường hợp được khẳng định tại Nhật Bản đã nhiễm chủng virus biến thể “siêu lây nhiễm" B.1.1.7. 
 
Trước tình hình diễn biến hết sức nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị có liên quan tiếp tục khẩn trương thực hiện các nội dung sau: 
 
Giám đốc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khẩn trương, duy trì và siết chặt công tác sàng lọc, phân luồng, đánh giá lại theo Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn và Bộ tiêu chí phòng khám an toàn phòng chống dịch Covid-19; cập nhật kết quả trên phần mềm trực tuyến, khắc phục ngay các vấn đề tồn tại và tiếp tục rà soát, củng cố thực hiện thật nghiêm các quy định về các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh. 
 
Nghiêm túc triển khai "Thông điệp 5K"; giao thủ trưởng đơn vị thực hiện xử phạt người không đeo khẩu trang. Triển khai quyết liệt các biện pháp để bảo vệ lực lượng tuyến đầu chống dịch là nhân viên y tế, tuyệt đối không để lây nhiễm. Cung cấp đầy đủ trang thiết bị phòng hộ cá nhân, kiểm soát nhiễm khuẩn cho nhân viên y tế. Rà soát lại máy thở và các trang thiết bị khác, cơ số thuốc, vật tư phục vụ công tác phòng chống dịch. Phối hợp với cơ quan Kiểm soát bệnh dịch các tỉnh hoặc các bệnh viện có khả năng xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR để khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế (xem xét áp dụng phương pháp gộp mẫu). 
 
Các cơ sở y tế thực hiện việc kê đơn, cấp phát thuốc điều trị các bệnh mạn tính với thời gian dài hơn cho tất cả các đối tượng (tối đa 03 tháng). 
 
Chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với người bệnh theo hướng dẫn tại Công văn số 5268/BYT-KCB ngày 01/10/2020 để phát hiện sớm và ngăn ngừa, cách ly triệt để, tuyệt đối không để dịch Covid-19 lây lan trong các bệnh viện; lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên người bệnh nội trú trong bệnh viện, ưu tiên các đối tượng có nguy cơ cao (áp dụng phương pháp gộp mẫu phù hợp với đánh giá nguy cơ). 
 
Khẩn trương tổ chức truy vết, điều tra, xử lý ổ dịch khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ 
 
Thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Quốc gia, trong thời gian đầu tháng 1/2021 đã ghi nhận ổ dịch Covid-19 tại Thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương và Sân bay quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, vi rút gây bệnh là biến chủng SARS-CoV-2 mới có khả năng lây lan rất nhanh. Để chủ động kiểm soát tốt ổ dịch, phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh, không để lây lan rộng trong cộng đồng, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện các nội dung sau: 
 
Thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng thông điệp "Người dân đã từng đi đến, về từ Thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương trong thời gian từ ngày 01/01/2021 và Sân bay quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh từ ngày 05/01/2021 đến nay chủ động đến trạm y tế nơi lưu trú hoặc trung tâm y tế huyện khai báo để được hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2". 
 
Chỉ đạo chính quyền địa phương tổ chức việc tiếp nhận thông tin của người dân và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc một cách triệt để, thuận tiện và đảm bảo an toàn phòng bệnh theo quy định. 
 
Khẩn trương tổ chức truy vết, điều tra, xử lý ổ dịch khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ hoặc mắc bệnh Covid-19 và báo cáo kịp thời về Bộ Y tế theo quy định.