23-11-2020, 9:34 GMT+7

Tăng thu nhập từ mô hình đan bàn ghế sợi nhựa hiệu quả ở xã Mađaguôi

 Xã Mađaguôi (Đạ Huoai) có nhiều mô hình sản xuất mới, làm kinh tế hiệu quả, như nuôi yến, trồng lan, đan lưới, may thủ công... Trong đó, mô hình đan bàn ghế từ sợi nhựa góp phần giúp bà con quanh vùng có thêm việc làm, tăng thu nhập.
 
Chị Như Hoa và công việc đan bàn ghế từ sợi nhựa
Chị Như Hoa và công việc đan bàn ghế từ sợi nhựa
 
Anh K’Tâm - người dân tộc K’Ho và chị Vũ Thị Như Hoa - người Kinh nhiều năm trước cùng làm công nhân và gặp nhau. Sau khi nên duyên vợ chồng, anh chị chuyển về quê anh lập nghiệp ở Thôn 6, xã Mađaguôi. Hai anh chị làm nghề đan gia công bàn ghế từ sợi nhựa được khoảng 10 năm nay; nhưng, không chỉ đan sợi nhựa, mà mùa nào thức nấy, mùa có bèo thì đan sợi bèo, mùa có mây thì đan sợi mây. 
 
Không chỉ sản xuất trong gia đình, anh chị còn tổ chức cho bà con trong xã và các xã lân cận cùng đan, với số lượng người đan có khi lên đến cả trăm, riêng ở xã Mađaguôi có trên 20 hộ... Việc đan bàn ghế từ sợi phải có khung bằng sắt với kích cỡ do công ty đặt hàng. Hằng ngày, anh chị chở khung và sợi đến các gia đình; đồng thời, chở thành phẩm về nhà. 
 
Việc đan bàn ghế từ sợi nhựa, sợi mây, hay sợi bèo có kích thước và cách đan khác nhau, tùy theo nhu cầu của khách đặt hàng và công ty giao lại cho anh chị. Loại bàn ghế này chủ yếu để xuất khẩu. Với việc tận dụng thời gian lúc rảnh rỗi, hay nông nhàn, mỗi người đan có thêm khoản thu nhập từ 2-3 triệu đồng mỗi tháng và tổng doanh thu từ cơ sở đan sợi của anh chị đạt khoảng 6-7 chục triệu đồng/tháng và ổn định trong nhiều năm liền. Ngay cả thời gian dịch bệnh COVID-19 của năm nay, anh chị chỉ tạm dừng sản xuất khoảng nửa tháng - là thời gian thực hiện giãn cách xã hội, phải hạn chế đi lại.
 
Cũng như nhiều gia đình ở Đạ Huoai, nhà anh chị K’Tâm - Hoa cũng còn vài hecta điều. Nhưng, mấy năm liền bị thất thu do dịch bệnh. Mùa điều năm nay, anh chị thu được 3 tấn, nhưng giá chỉ còn mười mấy, bằng nửa năm trước. Chính vì vậy, thu nhập từ đan sợi nhựa là thu nhập chủ yếu của gia đình.
 
Theo bà Trần Thị Thùy Châu - Phó Chủ tịch UBND xã Mađaguôi: Mô hình đan bàn ghế từ sợi của hộ gia đình anh K’Tâm - chị Hoa giúp nhiều người dân địa phương có thêm việc làm, tạo thêm thu nhập, đặc biệt vào lúc không phải mùa vụ và thời gian dịch bệnh COVID-19. Anh chị cũng chủ động mở rộng sản xuất, không những giúp bà con trong xã Mađaguôi mà còn giúp cho các hộ khác ở xã lân cận. Đây là một trong những hộ gia đình tích cực chăm lo phát triển kinh tế gia đình; đồng thời, cũng nhiệt tình hỗ trợ cho nhiều hộ khác có thêm việc làm.
 
Bí thư Đảng ủy xã Mađaguôi, đồng chí Phạm Thị Huyền Nhung, cho biết: Sản xuất tiểu thủ công nghiệp ở xã Mađaguôi đang được mở rộng, thu hút các hộ gia đình tham gia, góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Tuy nhiên, do vẫn là quy mô nhỏ lẻ, thủ công, nên các mô hình chưa khai thác hết nguồn lực lao động tại chỗ, nhất là lúc nông nhàn. Cùng với việc triển khai xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao, Mađaguôi cũng khuyến khích và tạo điều kiện để các nghề tiểu thủ công có lợi thế được mở rộng và phát triển.
 
LÊ HOA
http://baolamdong.vn/