9-9-2020, 9:38 GMT+7

Tăng trưởng kinh tế bền vững, Việt Nam thu hút đầu tư nước ngoài

 Với lợi thế về kinh tế tăng trưởng nhanh và bền vững, Việt Nam đã trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài. Tính đến ngày 20/8/2020, tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam (FDI) đạt gần 20 tỷ USD.

Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam giảm thấp hơn nhiều so với thế giới

Tại tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài: Hành động và giải pháp đột phá", ông Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, từ đầu năm đến nay, mặc dù dịch COVID-19 có tác động tiêu cực đến kinh tế thế giới và Việt Nam nhưng đến 20/8/2020 cả nước vẫn thu hút được gần 20 tỷ USD vốn FDI. 

Theo đánh giá của Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), đầu tư của thế giới năm 2020 có thể suy giảm tới 40%. Các nền kinh tế thế giới giảm sâu, thậm chí là âm. Trong khi ở Việt Nam, tính đến ngày 20/8/2020, tổng vốn FDI đạt gần 20 tỷ USD, giảm 13% so với cùng kỳ. Đây là mức giảm thấp hơn nhiều so với thế giới và các nước trong khu vực. Trong đó, riêng vốn thực hiện đạt 11,3 tỷ USD, chỉ giảm 5,1% so với cùng kỳ. Đây là những tín hiệu tích cực, thể hiện sự tin tưởng của nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) đối với môi trường đầu tư tại Việt Nam. 

Kim ngạch xuất nhập khẩu của khu vực ĐTNN cũng chỉ giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2019. Xuất khẩu đạt 113,3 tỷ USD, giảm 4,5%; nhập khẩu đạt 90,7 tỷ USD, giảm 5,3%. “Điều này chứng tỏ mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19, nhưng khối doanh nghiệp ĐTNN vẫn duy trì được hoạt động sản xuất kinh doanh tương đối tốt, không bị suy giảm quá nhiều”, ông Hoàng cho hay. 

Cũng theo ông Hoàng, các con số nêu trên thể hiện Chính phủ Việt Nam đã thực hiện tốt việc cải thiện môi trường đầu tư trong những năm qua, đồng thời đã và đang thực hiện có hiệu quả mục tiêp kép “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế”. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn quốc tế rất quan tâm đến Việt Nam nhưng do COVID-19 nên các bên đã tổ chức nhiều cuộc họp trực tuyến và các kênh khác để trao đổi, tìm hiểu thông tin về Việt Nam. 

Theo ông Đỗ Nhất Hoàng, để duy trì được con số đầu tư nước ngoài như trên, là nhờ vào sự hấp dẫn của môi trường đầu tư Việt Nam hiện nay. Theo đó, Việt Nam có chính trị ổn định, kinh tế tăng trưởng nhanh và bền vững, nguồn nhân lực dồi dào, thị trường rộng lớn, chi phí cạnh tranh, chính sách ưu đãi hấp dẫn, nền kinh tế đang hội nhập ngày càng sâu rộng và vị trí địa lý thuận lợi. Bên cạnh đó là, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương trong việc cải thiện môi trường đầu tư, cải cách chính sách, thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà ĐTNN hoạt động thành công tại Việt Nam. 

“Sự thành công trong việc kiểm soát dịch COVID-19 của Việt Nam thời gian qua cũng tạo sự tin tưởng cho nhà đầu tư nước ngoài, tăng thêm uy tín cho Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn và an toàn”, ông Hoàng cho hay.

Ngoài ra, phải kể đến là xung đột thương mại giữa nền kinh tế lớn khiến các tập đoàn, doanh nghiệp quốc tế có nhu cầu dịch chuyển địa điểm sản xuất để tránh mức thuế suất cao. Đại dịch COVID-19 và các hệ quả nặng nề của nó khiến các quốc gia, các tập đoàn quốc tế đẩy nhanh hơn quá trình tái cơ cấu đầu tư nhằm tránh sự phụ thuộc vào một quốc gia, một đối tác. Một số quốc gia phát triển như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc... đã ban hành chính sách ưu đãi và gói hỗ trợ để kêu gọi các công ty dịch chuyển dây chuyền sản xuất về nước hoặc đầu tư sang nước thứ 3 nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Trong đó, Việt Nam có nhiều cơ hội để đón làn sóng chuyển dịch này do có nhiều lợi thế về môi trường đầu tư cũng như sự thành công trong việc kiểm soát dịch thời gian vừa qua.

3 đạo luật rất quan trọng, góp phần cải thiện môi trường đầu tư

Liên quan đến dòng vốn dịch chuyển, chia sẻ tại tọa đàm, ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cũng nêu quan điểm, có 3 dòng vốn dịch chuyển. Cụ thể, dòng vốn dịch chuyển thứ nhất là dịch chuyển đơn hàng. Hiện nay, Việt Nam cũng có các doanh nghiệp sẵn sàng dịch chuyển các đơn hàng, nhưng không có nhiều. Đơn hàng rất nhanh, nghĩa là chúng ta đáp ứng 80-90%, chỉ cần cố gắng thêm về mặt năng lực kỹ thuật, quản lý thì chúng ta có thể tiếp cận được các đơn hàng dịch chuyển.

Thứ 2, là luồng vốn đầu tư ra nước ngoài của họ. Đây cũng là một xu hướng dịch chuyển. Thứ 3 là dịch chuyển trực tiếp, một bộ phận hoặc toàn bộ một nhà máy từ nước A sang nước B. “Chúng ta nhìn nhận được 3 luồng vốn đó và chúng ta phải cố gắng chia từng phân khúc để có thể tiếp thu được luồng vốn này”, ông Toàn cho hay.

Liên quan đến vấn đề này, Cục trưởng Đỗ Nhất Hoàng cũng chia sẻ, Quốc hội vừa thông qua Luật Đầu tư (sửa đổi), Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) và Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, đây là 3 đạo luật rất quan trọng, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội. Các luật này sẽ đơn giản hóa thủ tục, tăng cường phân cấp, tạo thuận lợi hóa cho nhà đầu tư, đồng thời minh bạch từ khâu chuẩn bị đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư cho đến tiếp cận thị trường. Trong đó, Luật Đầu tư quy định nội dung ưu đãi đặc biệt có tính cạnh tranh rất lớn so với nhiều nước trên thế giới hướng đến thu hút các dự án công nghệ cao, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ đã thành lập Tổ công tác thúc đẩy hợp tác đầu tư nước ngoài do Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh làm Tổ trưởng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm Tổ phó thường trực, lãnh đạo các Bộ, ngành là thành viên để kịp thời hỗ trợ các nhà đầu tư có dự án lớn đã và đang quan tâm đầu tư vào Việt Nam.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp quan tâm đến Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ trì tổ chức nhiều cuộc họp trực tuyến và các kênh khácđể giúp các nhà đầu tư trao đổi, tìm hiểu thông tin về môi trường đầu tư tại Việt Nam. Đồng thời, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyên gia, lao động kỹ thuật vào Việt Nam làm việc. Hiện nay, Việt Nam đã hỗ trợ cho hơn 7 nghìn chuyên gia, lao động kỹ thuật nước ngoài vào Việt Nam làm việc để duy trì sản xuất kinh doanh.

Minh Ngọc(vnmedia.vn)