English
 
vách ngăn phòng vách ngăn phòng khách Thiết kế nội thất mẫu vách ngăn phòng khách và bếp đẹp Máy tính đồng bộ May tinh dong bo Chuyên mua, bán máy tính cũ in offset In tờ rơi số lượng ít In catalogue In túi giấy in lịch In catalogue in card visit báo giá in thẻ nhựa tủ bếp acrylic
4/21/2017 11:16:00 AM
.

Thổi hồn hoa vào len


 Những bông hoa đủ màu sắc, hồng, vàng, cam, xanh; những lan nhện, hồ điệp, loa kèn, hồng, cúc, salem, hồng môn… đặc trưng của phố núi Đà Lạt được hiện lên sinh động qua bàn tay những người phụ nữ. Thổi hồn hoa vào len, loại vật liệu xưa nay gắn bó với may mặc đã trở thành chất liệu cho những bông hoa khoe sắc.
 

Ngay dưới chân đèo Tà Nung, xã ngoại ô của thành phố Đà Lạt có một cơ sở chuyên sản xuất các mặt hàng từ len. Bốn chị em gái cùng tên Minh của gia đình đã có hàng chục năm gắn bó với nghề móc hàng len. Nhưng không chỉ dừng lại ở những mặt hàng truyền thống như khăn, áo, nón đơn thuần, bốn cô gái đã tìm được con đường lạ, đó là thể hiện những loài hoa Đà Lạt từ len, sợi. Nguyệt Minh, cô chị gái trong nhà kể lại sự gắn bó của mình với nghề làm hoa từ len: “Chị em trong nhà vốn có nghề móc len, móc sợi từ xưa. Nhưng bọn em cũng chỉ dừng lại ở việc móc khăn, móc áo, móc những mặt hàng truyền thống của Đà Lạt. Rồi một ngày, em nhận thấy hoa Đà Lạt mình đẹp quá, sao không đưa hoa để làm mẫu cho hàng len”. Vậy là Nguyệt Minh mày mò sao chép hoa sang những mẫu len móc, sợi móc. Cô kể, để “ra” được một mẫu hoa, thời gian quan sát tỷ lệ, thử móc, tháo đi làm lại rất mất công. Ví dụ như một bông hoa lys, làm sao để tạo cánh hoa có độ cong vừa ý, tỷ lệ phù hợp cũng mất nhiều ngày. Len, sợi cũng rất nhiều chất liệu và phải chọn lựa chất liệu cho phù hợp với tính chất của loài hoa. Bông hồng, salem cần độ xù thô mềm mại của len thô trong khi hoa lan, hoa cúc, hoa hồng môn cần độ mượt mà, mỏng mảnh của sợi. Làm sao để chọn đúng chất liệu, màu sắc cũng phải mang lại dáng vẻ tự nhiên cho mỗi loài hoa.
 
Để có được một cành hoa cần rất nhiều công. Móc từng cánh, sau đó ghép lại và bẻ tạo hình sao cho mềm mại và tự nhiên. Từng chiếc lá cũng được móc bằng sợi với từng cấp độ màu sắc giống trong tự nhiên. Gắn hoa, gắn lá vào cành, quấn tỉ mỉ từng chi tiết để bông hoa hình thành hoàn hảo. Công đoạn cuối cùng và cũng rất quan trọng là tạo hình sản phẩm, cắm từng bông hoa riêng lẻ để tạo thành một bình hoa hoàn chỉnh. Cắm hoa len cũng giống hệt như cắm hoa thật, một giò lan rừng bám trên gốc cây khô, một chiếc xe đạp chở hoa trên phố, vài cành hoa bám vào gốc cà phê giữa rẫy…, công đoạn cắm hoa đã biến những bó len trở nên rực rỡ sắc màu và sẵn sàng để chiêm ngưỡng. Nguyệt Minh cho hay, cô đã “ra” mẫu hàng chục loài hoa Đà Lạt và đã cắm hàng ngàn tác phẩm bình hoa, chậu hoa cũng như giò hoa gắn vào thân cây tự nhiên. 
 
Ra sản phẩm, Nguyệt Minh và chị em gái cũng quảng bá sản phẩm thông qua sử dụng mạng xã hội như zalo, facebook để tìm kiếm khách hàng. Đưa mẫu lên mạng, nhận phản hồi và đơn hàng trên mạng, những chậu hoa len, hàng len của gia đình đã tới tay khách hàng bốn phương.

(Báo Lâm Đồng Online)
 
.

TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ, THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH LÂM ĐỒNG (TIPC LÂM ĐỒNG)

Địa chỉ: 02-04 Trần Quốc Toản - Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
Điện thoại:02633 832 964 - 02633 510 558 - Fax: 02633 811 656  Email:trungtamxuctien@gmail.com
Lượt truy cập:31,630,351.00