3-3-2021, 14:27 GMT+7

Thu nhập tiền tỷ nhờ trồng cây lấy hạt

  Với mức giá bán 1kg hạt giống khoảng 5 triệu đồng, một năm sau khi trừ tất cả các chi phí, vườn ớt mang lại cho gia đình ông Xinh hơn 1 tỷ đồng.

 

Sau hàng chục trăm trồng các loại cây như: lúa, mía, dưa hấu, chôm chôm.v.v…Nhưng thu nhập không đáng kể, năm 2018, ông Nguyễn Thành Xinh ở xã Đức Phổ huyện Cát Tiên mạnh dạn quyết định chuyển đổi sang mô hình trồng cây lấy hạt. Bước đi phù hợp này đã giúp ông có thu hàng tỷ đồng mỗi năm.Khu vườn hơn 1ha này trước đây canh tác lúa, tuy nhiên 2 năm nay đã được gia đình ông Nguyễn Thành Xinh chuyển sang trồng ớt chỉ thiên lấy hạt. Quyết định táo bạo này đã giúp ông Xinh gặt hái thành công ngoài mong đợi. Với mức giá bán 1kg hạt giống khoảng 5 triệu đồng, một năm sau khi trừ tất cả các chi phí, vườn ớt mang lại cho gia đình ông Xinh hơn 1 tỷ đồng. Một nguồn thu mà ngay cả trong mơ ông cũng không dám nghĩ đến.  
Ông Nguyễn Thành Xinh, xã Đức Phổ huyện Cát Tiên nói : Trồng ớt này số một. Các loại cây khác mỗi năm chỉ được vài ba chục triệu tuy nhiên trồng cây này đạt trăm mấy chục triệu . Công ty thu mua ổn định lắm. họ còn hỗ trợ mình để yên tâm sản xuất. 

Không chỉ trồng ớt chỉ thiên lấy hạt, nhờ có đầu ra ổn định nên những năm gần đây, ông Nguyễn Đăng Xinh còn trồng các loại cây lấy hạt khác như: bầu, bí và ớt sừng. Đối với ớt sừng, mảnh đất chưa tới 300 m2 này cũng mang lại cho ông hơn 200 triệu đồng mỗi năm từ việc bán hạt giống. Còn đối với mô hình trồng bí và bầu lấy hạt tuy lợi nhuận không cao bằng trồng ớt nhưng mỗi sào chỉ sau một vụ sản xuất khoảng 3 tháng  cũng mang về cho ông Xinh khoảng 25 triệu đồng. 
Ông Nguyễn Thành xinh,  xã Đức Phổ, huyện Cát Tiên chia sẻ : Nói chung trồng cây này dễ lắm, một sào tính ra được 50 kí hạt, mỗi kí 500 ngàn, cũng được 25 triệu một sào mà chỉ trồng có 3 tháng. Tôi cũng mong bà con mạnh dạn tham gia trồng để nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.  
Ông Nguyễn Văn Lợi, Phó chủ tịch UBND xã Đức Phổ huyện Cát Tiên cho biết : Trồng cây lấy hạt từ các mô hình đã thực hiện cho thấy hiệu quả rất cao. Mang lại nguồn thu nhập tốt cho người dân. Chính quyền xã cũng đang hỗ trợ kiểm soát chất lượng giống giúp bà con nông dân. Và xã đang có nhiều tiềm năng để phát triển mở rộng nên chúng tôi sẽ có sự hỗ trợ để mở rộng các mô hình này giúp người dân nâng cải thiện cuộc sống.
 
Không chỉ nâng cao thu nhập cho gia đình, mô hình trồng cây lấy hạt của gia đình ông Nguyễn Thành Xinh còn tạo công ăn việc làm ổn định cho khoảng 10 lao động địa phương. 
Theo ngành nông huyện Cát Tiên, hiện trên địa bàn có khoảng 300 ha phù hợp để phát triển các giống cây lấy hạt. Từ các mô hình đã có, trong đó tiêu biểu nhất là mô hình của gia đình ông Nguyễn Thành Xinh, tới đây ngành chức năng huyện Cát Tiên sẽ tiếp tục xem xét nhân rộng để giúp người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống./.

http://lamdongtv.vn/