11-11-2019, 9:57 GMT+7

Thủ tướng: Văn hóa là vốn quý của dân tộc

 Chiều 8/11, trong chương trình chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội liên quan đến lĩnh vực văn hóa, du lịch.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn chiều 8/11 - Ảnh: VGP

Kinh tế ban đêm - Việt Nam nên tận dụng thời cơ này

Đại biểu Nguyễn Văn Thân (Thái Bình) nêu: Nền kinh tế vào ban đêm đang có nhiều ý kiến trao đổi rất rộng rãi và khác nhau. Quan điểm của Thủ tướng về vấn đề này như thế nào?

Trả lời câu hỏi của Đại biểu Nguyễn Văn Thân, Thủ tướng nhất trí với vấn đề lớn này, kinh tế ban đêm là một sự năng động kinh tế trong bối cảnh quốc tế, thúc đẩy tiêu dùng và tăng trưởng. Chúng ta biết khách du lịch đến Việt Nam như năm nay ít nhất là 18 triệu người, phần lớn trái múi giờ, mình đi ngủ thì họ đi chơi, không có thời cơ để phục vụ nhằm đáp ứng những hiểu biết về văn hoá, ẩm thực, các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh ở Việt Nam.

Kinh tế ban đêm tạo thêm nhiều việc làm và giải quyết lao động, cho nên Thủ tướng mong các trung tâm kinh tế, các thành phố lớn phát triển mạnh. Cũng là trả lời cho câu hỏi làm gì để du khách đến đông hơn, ở lâu hơn, tiêu tiền nhiều hơn, làm gì để du khách quay trở lại sớm nhất có thể.

Tất nhiên kinh tế ban đêm cũng có mặt trái, chính vì vậy các cấp các ngành có điều kiện phát triển kinh tế ban đêm như một số nước thì chúng tôi đề nghị cần phải chú trọng tốt công tác quản lý, không để tiêu cực có thể xảy ra.

Thủ tướng lấy ví dụ như ban đêm ở Cần Thơ sầm uất còn một số thành phố đến 22h đêm thì không còn hoạt động gì. Hiện nay, Tp.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng bắt đầu xây dựng hướng kinh tế mới, kinh tế ban đêm tốt hơn, tổ chức đa dạng phù hợp và quản lý tốt hơn để tránh những mặt tiêu cực, có thể phát triển kinh tế ban đêm là một xu hướng các nước đang vận dụng, Việt Nam nên tận dụng thời cơ này.

Văn hóa soi đường cho quốc dân đi

Trả lời Đại biểu Nguyễn Thị Yến (Bà Rịa - Vũng Tàu): “Nhiều quốc gia trở thành cường quốc kinh tế đồng thời cũng là cường quốc văn hóa trong quá trình phát triển. Thủ tướng cho biết, phát triển văn hoá có phải vấn đề có tầm chiến lược quan trọng xây dựng đất nước ta hay không và Thủ tướng có giải pháp đột phá gì để phát triển văn hóa?” và đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội) đề cập vấn đề “trong tình hình hiện nay, kinh tế tăng trưởng mạnh nhưng đạo đức văn hóa còn nhiều bất cập và đề nghị Thủ tướng cho biết, trong thời gian tới, Chính phủ có thực hiện được chủ trương đầu tư cho văn hóa ít nhất 1,8% tổng chi ngân sách như kết luận Trung ương Đảng hay không?”

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "Chúng ta phấn đấu trở thành một cường quốc kinh tế nhưng nếu chúng ta không trở thành một cường quốc văn hóa thì chưa thành công”. Theo Thủ tướng, Việt Nam đã có trên 4.000 năm lịch sử, có một sức mạnh nền tảng rất lớn. Chính vì vậy, văn hóa có tầm chiến lược quan trọng xây dựng đất nước. Chúng ta có lợi thế đó là 54 dân tộc, anh em đoàn kết thống nhất.

Thủ tướng cho rằng, một lợi thế khác về văn hóa đó là đất nước chúng ta rất nhiều lễ hội truyền thống mà không phải dân tộc nào cũng có được. Đặc biệt, chúng ta có rất nhiều di sản được UNESCO công nhận là di sản thế giới và rất nhiều di sản văn hóa khác rất quý…

Bên cạnh với mục tiêu nâng thu nhập bình quân của người dân Việt Nam vượt qua mức trung bình thì Chính phủ cũng xác định phải quan tâm hết mức đến văn hóa, bản chất của người dân Việt Nam. "Chúng ta không chấp nhận một nền văn hóa lai căng. Phải làm sao để xứng đáng với truyền thống oai hùng của dân tộc chúng ta qua 4.000 năm lịch sử", Thủ tướng nói.

"Văn hóa soi đường cho quốc dân đi, câu nói đó đã nói lên tầm quan trọng của văn hoá" – Thủ tướng nói và nhấn mạnh: "Chính vì vậy, thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý văn hoá. Kiên quyết bỏ tư duy không quản lý được thì cấm. Xây dựng ngành công nghiệp văn hóa cạnh tranh với toàn cầu; chấn chỉnh các hành vi lệch lạc về văn hoá".

Cùng với đó, Thủ tướng cũng cho rằng cần truyền thông, giáo dục về văn hoá, giáo dục con người từ nhỏ để có văn hoá, đạo đức, biết lịch sử dân tộc. Con người Việt Nam ứng xử phải có văn hóa kể cả trong gia đình và ngoài xã hội. Đồng thời phải xác định rằng, văn hóa chính là vốn quý của dân tộc.

Liên quan đến câu hỏi về nguồn lực đầu tư cho văn hóa theo Kết luận của Ban Chấp hành Trung ương, Thủ tướng cho biết: "Với tầm quan trọng của việc giữ gìn văn hóa trong phát triển kinh tế, xã hội, tôi đề nghị chúng ta nhanh chóng thực hiện chủ trương này. Nếu chưa bố trí được trong năm 2020 thì phải thực hiện từ năm 2021 để văn hóa có vị trí quan trọng trong quá trình phát triển của đất nước chúng ta".

(http://www.baodulich.net.vn/)

Video
.
.
.
.
Golf view
Mộc Lan Villa
Hits count: 33,851,523