8-10-2020, 10:11 GMT+7

Thúc đẩy du lịch an toàn, liền mạch và nâng cao trải nghiệm cho du khách

 Ngày 7.10, Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Du lịch G20 vừa diễn ra dưới sự chủ trì của Ả Rập Xê Út- Chủ tịch G20 năm 2020. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng, đại diện Việt Nam - nước Chủ tịch ASEAN năm 2020 tham dự và phát biểu tại Hội nghị.

 

 

Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Du lịch các nước G20 và các nước khách mời/quan sát, Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Chủ tịch Hội đồng Du lịch và Lữ hành (WTTC), CEO ngành Du lịch của G20 và các nước quan sát. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng là Trưởng đoàn, cùng dự có lãnh đạo Tổng cục Du lịch, lãnh đạo Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VHTTDL), Vụ Hợp tác quốc tế (Tổng cục Du lịch), Hội đồng tư vấn du lịch. Ban Tổ chức cũng đã mời đại diện doanh nghiệp du lịch Việt Nam tham dự Hội nghị gồm: Saigontourist, Vietravel và H&K Hospitality tham dự Hội nghị.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng Du lịch đã nghe báo cáo kết quả hoạt động năm 2020 của Nhóm Công tác Du lịch G20 và Hội nghị trực tuyến Hợp tác Công- tư; đánh giá về hiệu quả hợp tác du lịch G20 trong năm 2020.

G20 bao gồm các thành viên: G7 (Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Nhật, Canada, Italia) ; BRIC (Braxin, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ). Các nền kinh tế mới nổi có quy mô lớn (Australia, Agentina, Mexico, Hàn Quốc, Indonesia, Nam Phi, Ả rập Xê-út, Thổ Nhĩ Kỳ) và Liên minh châu Âu (EU). G20 chiếm 2/3 dân số thế giới, 90% GDP toàn cầu và 80% giao dịch thương mại quốc tế.

Việt Nam đã 5 lần tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20. Tháng 3.2020, Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến đặc biệt G20 trên cương vị Chủ tịch ASEAN. Việt Nam cũng đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Du lịch G20 trực tuyến đặc biệt về Covid-19 trong tháng 4.2020 trên cương vị Chủ tịch ASEAN.

Ả Rập Xê Út mới chỉ mở cửa lại du lịch quốc tế vào cuối năm 2019 sau khi đóng cửa hàng thập kỷ. Ngay sau khi mở cửa, nước này đã tái cơ cấu Ủy ban Du lịch và Di sản Quốc gia Ả Rập Xê Út trở thành Bộ Du lịch và Cơ quan Du lịch Ả Rập Xê Út. Năm 2020, Ả Rập Xê Út giữ chức Chủ tịch G20, tuy nhiên, đại dịch Covid-19 khiến cả thế giới lao đao. Trước sự tàn phá của đại dịch và những thách thức dịch bệnh này gây ra, tháng 4.2020, Ả Rập Xê Út đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Du lịch G20 đặc biệt về Covid-19 nhằm thảo luận, chia sẻ thông tin về tác động của đại dịch Covid-19 đối với du lịch cũng như điều phối xây dựng kế hoạch phục hồi. Sau Hội nghị, các Bộ trưởng đã thông qua Tuyên bố chung của Bộ trưởng Du lịch về Covid-19.

 

 

Dưới sự chủ trì của Ả Rập Xê-út và phối hợp của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), G20 đang xây dựng “Khuôn khổ G20 Al-Ula về Phát triển cộng đồng bao trùm thông qua du lịch”. Mục tiêu của khuôn khổ nhằm hỗ trợ ngành Du lịch thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng của Covid-19 và phục hồi việc làm, trao quyền cho phụ nữ và thanh niên, thúc đẩy giáo dục và nâng cao năng lực, tránh quá tải du lịch, bảo vệ môi trường và di sản văn hóa trên thế giới.

Hiện nay Ủy ban Hoàng Gia Al-Ula đang hợp tác với các chuyên gia trong nước và quốc tế để chuyển đổi môi trường và lịch sử của Al-Ula trở thành điểm đến cấp thế giới, trở thành ví dụ minh họa cho thực hành phát triển du lịch bền vững của “Khuôn khổ G20 Al-Ula về Phát triển cộng đồng bao trùm thông qua du lịch”. Triển khai Khuôn khổ, hiện nay Ả Rập Xê Út đang khởi xướng Sáng kiến Du lịch Cộng đồng, dự kiến thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Du lịch G20 ngày 7.10.2020.

G20 cũng đang hợp tác với Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) để thúc đẩy trải nghiệm du lịch an toàn và liền mạch. “Báo cáo du lịch an toàn, liền mạch và nâng cao trải nghiệm của du khách” được xây dựng sau khi tìm hiểu về các đề xuất, thực tiễn tốt nhất của các nước G20 trong việc ứng dụng giải pháp kỹ thuật số để tạo điều kiện thuận lợi về đi lại cho du khách.

 

 

Biểu thị sự nhất trí cao với sáng kiến tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Du lịch G20 lần thứ 2 trong năm, thể hiện nỗ lực duy trì hợp tác, chia sẻ thông tin, giải pháp của các nước G20 để cùng nhau vượt qua đại dịch Covid-19, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng hy vọng du lịch thế giới nói chung và G20 nói riêng sẽ phục hồi nhanh trong thời gian tới. Về tình hình đại dịch ở Việt Nam và sự phục hồi của du lịch, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết: “Mặc dù đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu nhưng với sự chủ động, nỗ lực của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, đến nay, Việt Nam đã cơ bản khống chế được dịch bệnh, sang ngày thứ 35 không ghi nhận ca nhiễm mới ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, dự báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19 vẫn đang thường trực, Việt Nam tiếp tục tập trung thực hiện nhiệm vụ kép, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế- xã hội, trong đó có hoạt động du lịch”.

Đồng tình với những sáng kiến của các Bộ trưởng, Trưởng đoàn trình bày tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết đây là những giải pháp, kinh nghiệm quý để Việt Nam nghiên cứu, tham khảo; góp phần cùng các nước khôi phục hoạt động du lịch toàn cầu. Hiện nay, Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020 đã đề xuất và được các nước thành viên nhất trí sẽ trình Tuyên bố chung về du lịch số ASEAN lên Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 được tổ chức vào Việt Nam tháng 11.2020. Văn kiện này sẽ là cơ sở để các nước khuyến khích áp dụng công nghệ số và đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp và cộng đồng du lịch.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: “Việt Nam cam kết đồng hành cùng các đối tác quốc tế, đặc biệt là các nước G20 để cùng nhau hợp tác, phát triển du lịch theo hướng bền vững, phù hợp nhất với Chương trình Nghị sự phát triển bền vững năm 2030 và các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs). Trong nước, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh kích cầu du lịch nội địa, chuẩn bị điều kiện sẵn sàng mở cửa du lịch quốc tế khi điều kiện cho phép; triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách du lịch; phát triển du lịch thông minh”.

(http://baovanhoa.vn/)