19-3-2021, 16:0 GMT+7

Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên

 Trong những năm qua, các phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Thanh niên khởi nghiệp” do Tỉnh Đoàn Lâm Đồng tổ chức đã từng bước tạo lập được môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (KN), đổi mới sáng tạo. Các ý tưởng, mô hình dự án, doanh nghiệp trẻ KN đều có bước phát triển, đưa sản phẩm vào kinh doanh, hoặc được hỗ trợ để trở thành sản phẩm thương mại trong tương lai.
 
Gian hàng trưng bày sản phẩm KN của thanh niên tỉnh Đắk Nông và Lâm Đồng tại Diễn đàn “Đối thoại giải pháp thúc đẩy KN sáng tạo” tại Đắk Lắk
Gian hàng trưng bày sản phẩm KN của thanh niên tỉnh Đắk Nông và Lâm Đồng tại Diễn đàn “Đối thoại giải pháp thúc đẩy KN sáng tạo” tại Đắk Lắk
Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp
 
Lâm Đồng đã sớm được xác định là một trong những địa phương cần có giải pháp để đi đầu trong phong trào KN ở khu vực Tây Nguyên. Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái KN đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” và Trung ương Đoàn phát động Chương trình “Thanh niên KN” giai đoạn 2016 - 2021, các hoạt động Đoàn của tỉnh Lâm Đồng đã tập trung nhiều giải pháp để hỗ trợ thanh niên KN, khơi dậy tinh thần KN trong thanh niên - đặc biệt là KN đổi mới sáng tạo.
 
Cụ thể, công tác tuyên truyền về các hoạt động KN được đẩy mạnh. Trong đó, chú trọng cung cấp thông tin về khoa học công nghệ, kỹ thuật mới, chính sách, pháp luật, các mô hình phát triển kinh tế mới, các hoạt động hỗ trợ thanh niên KN. Từ đó, giúp đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) hiểu rõ hơn về Hệ sinh thái KN. 
 
Hằng năm, Tỉnh Đoàn quan tâm tổ chức các cuộc giao lưu giữa ĐVTN với các doanh nhân thành đạt, nói chuyện chuyên đề về KN trong thanh niên. 
 
Bên cạnh đó, Tỉnh Đoàn phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các buổi tập huấn, huấn luyện chuyên sâu về kiến thức và kỹ năng KN theo từng lĩnh vực cho các bạn trẻ, với đội ngũ chuyên gia là các doanh nhân thành đạt, các giảng viên của các trường đại học hàng đầu. Từng bước tập hợp các bạn trẻ KN nhằm xây dựng cộng đồng thanh niên KN; kết nối chuyên gia, những người cố vấn, hỗ trợ trong tỉnh. Đồng thời, phối hợp tốt với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh triển khai hiệu quả các chương trình vốn vay ưu đãi, nhằm hỗ trợ thanh niên KN, lập nghiệp.
 
“Gieo mầm” từ các cuộc thi
 
“Sự chuyển biến rõ nét của phong trào KN tại Lâm Đồng được thể hiện không chỉ ở việc các cuộc thi về ý tưởng KN được tổ chức ngày càng nhiều, mà còn thể hiện ở số lượng các dự án tham gia và mức độ độc đáo của các ý tưởng ngày càng tăng lên” - chị Trần Thị Chúc Quỳnh, Bí thư Tỉnh Đoàn khẳng định.
 
Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2017, đến nay, Cuộc thi “Mô hình và ý tưởng KN trong thanh niên” do Tỉnh Đoàn Lâm Đồng tổ chức đã thu hút sự tham gia của hơn 200 ý tưởng, dự án KN. Từ đó, nhiều ý tưởng, mô hình dự án KN xuất sắc đã được giới thiệu tham gia các cuộc thi KN của tỉnh, khu vực, trung ương và đạt được kết quả cao.
 
Bên cạnh đó, sau khi đã tìm kiếm và phát hiện các ý tưởng, dự án KN của ĐVTN, ứng với từng nhu cầu, nguyện vọng của ý tưởng, dự án cụ thể, Tỉnh Đoàn xây dựng các hoạt động hỗ trợ, như: Hỗ trợ trang bị kiến thức, kỹ năng KN; trưng bày, xúc tiến thương mại sản phẩm; hỗ trợ vay vốn ưu đãi; giới thiệu tham gia Đề án 740 của UBND tỉnh về hỗ trợ doanh nghiệp KN đến năm 2020;…
 
Đến nay, Tỉnh Đoàn đã giới thiệu và được UBND tỉnh phê duyệt 4 dự án KN tham gia Đề án 740. Trong đó, dự án Rượu nấm linh chi - Gaco và dự án Hana Đà Lạt đã được Tỉnh Đoàn hỗ trợ cơ sở vật chất trong quá trình khởi nghiệp ban đầu tại Vườn ươm khởi nghiệp. Hiện, cả 2 doanh nghiệp này đều có doanh thu hàng năm trên 1 tỷ đồng.
 
Chị Phạm Thị Ân, Giám đốc Công ty TNHH SX, TM Hồng Ân (thực hiện dự án Rượu nấm Linh chi - Gaco) - một trong 2 doanh nhân trẻ tiêu biểu của Lâm Đồng được tuyên dương tại Diễn đàn “Đối thoại giải pháp thúc đẩy KN sáng tạo” diễn ra tại Đắk Lắk vừa qua, cho biết, môi trường KN cùng các chính sách khuyến khích, hỗ trợ tại Lâm Đồng chính là bệ đỡ quan trọng, giúp ý tưởng KN của chị được triển khai một cách thuận lợi hơn, “gặt hái” những thành tích đáng tự hào như nằm trong TOP 17 Dự án KN tiêu biểu của Lâm Đồng được UBND tỉnh công nhận năm 2018; được công nhận là Dự án KN, đổi mới, sáng tạo vùng Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ (Techfest) năm 2019;...
 
Năm 2021, với chủ đề hành động “Thanh niên Lâm Đồng KN, lập nghiệp; chung sức trẻ thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội đảng các cấp”, việc thúc đẩy, hỗ trợ các hoạt động KN, lập nghiệp được Tỉnh Đoàn Lâm Đồng xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Bí thư Tỉnh Đoàn Trần Thị Chúc Quỳnh cho biết: Với mục tiêu hỗ trợ 10 dự án KN sáng tạo của thanh niên, chương trình đồng hành với thanh niên KN, lập nghiệp sẽ tập trung gỡ khó về tiếp cận nguồn vốn, tìm kiếm các giải pháp hỗ trợ xây dựng các kênh tiêu thụ sản phẩm KN cho thanh niên. Đồng thời, tuyên dương gương doanh nhân trẻ KN tiêu biểu để truyền cảm hứng, động lực cho thanh niên tỉnh nhà nuôi dưỡng ước mơ, khát vọng làm giàu chính đáng,...
 
THIÊN BÌNH
http://baolamdong.vn/