3-11-2020, 9:45 GMT+7

Tiên phong trồng ớt chuông ở vùng nông thôn

 “Không hoàn toàn phá bỏ diện tích cà phê của gia đình đang có, nhưng tôi bắt đầu chuyển đổi cây trồng từ cà phê qua trồng ớt chuông và từ ngoài trời chuyển sang hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao để bình ổn giá, cho năng suất và chất lượng cao”. Đó là những lời chia sẻ của anh Bùi Huy Nhung (35 tuổi, tại thôn Phúc Hưng, xã Tân Hà, huyện Lâm Hà) về mô hình trồng ớt chuông và rau ngắn ngày trong nhà kính giúp anh có thu nhập bình quân hơn 1 tỷ đồng/năm.
 
Anh Bùi Huy Nhung tiên phong làm nhà kính và trồng ớt chuông, cho thu nhập kinh tế cao tại xã Tân Hà, huyện Lâm Hà
Anh Bùi Huy Nhung tiên phong làm nhà kính và trồng ớt chuông, cho thu nhập kinh tế cao tại xã Tân Hà, huyện Lâm Hà
 
Tốt nghiệp trung học phổ thông, anh Nhung bôn ba khắp nơi với đủ thứ nghề nhưng rồi điều cuối cùng anh chọn, ấy là trở về quê hương, mong muốn sử dụng diện tích đất gia đình đang có để làm nông nghiệp.
 
Khởi nghiệp từ năm 2013 với các loại củ cải, cà rốt... trồng ngoài trời, anh Nhung nhận không ít những lần thất bại do: sâu bệnh, thời tiết... khiến năng suất bị giảm, lái buôn đến mua với giá thấp hoặc không nhận. 
 
Và có lẽ, cũng chính nhờ những lần thất bại ấy mà anh đã mạnh dạn hơn, tích lũy nhiều kinh nghiệm hơn, chu toàn hơn về cách làm cũng như cách chăm sóc cho những đợt làm nông nghiệp về sau.
 
Đầu năm 2016, được biết làm nông nghiệp công nghệ cao sẽ tiết kiệm và cho năng suất sản phẩm tốt hơn, mặc dù chi phí đầu tư ban đầu gấp đôi so với trồng ngoài trời nhưng anh vẫn quyết định vay mượn, cộng thêm số vốn đang có để làm hệ thống nhà kính, tưới tiêu tự động...
 
Hoàn tất sau thời gian dài, vườn của anh lúc ấy chủ yếu trồng dưa leo baby để bao tiêu sản phẩm cho Hợp tác xã và Công ty ớt chuông Hoa ớt tại Đức Trọng. Ngày ấy, anh được chủ công ty ở Đức Trọng giới thiệu về sản phẩm ớt chuông đang chiếm lợi thế và có giá trị cao. “Lấy làm tò mò, tôi thăm hỏi nhưng họ bảo loại này chỉ có những người được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm và phải đầu tư số vốn ban đầu lớn mới có thể thành công được. Mãi cho đến sau này, khi tôi gặp được một người chú ở Hợp tác xã Su Su Công Thành tại Nam Ban, chú ấy đã chỉ cho tôi và khuyên tôi nên thay đổi cây trồng. Nghe rồi, tôi “đánh liều” dốc vốn liếng trồng ớt chuông trong nhà kính” - anh Nhung cho biết.
 
Từ chỗ là nông dân đang trồng ngoài trời, do chưa nắm được kĩ thuật và cách chăm sóc cây trong nhà kính nên ngay từ lần đầu tiên cây đã gặp nhiều sâu bệnh. Thời gian đó, anh thường xuyên tìm đến bạn bè hoặc tham gia các lớp tập huấn của xã, huyện tổ chức để nắm được thêm kiến thức, cách làm hiệu quả. Vực dậy sau những lần thất bại, thời gian về sau, vườn ớt chuông của anh sinh trưởng và phát triển tốt hơn. 
Nắm vững kiến thức về làm ớt chuông và thấy giá trị kinh tế mang lại cao, anh dần mở rộng khu vườn nhà kính nhỏ lẻ thành diện tích lớn. Với cách đầu tư có hiệu quả, hiện diện tích đất sản xuất nông nghiệp trong nhà kính của anh là hơn 1 ha; trong đó, 9.500 m2 trồng ớt chuông đỏ. Với mức giá dao động từ 17 đến 20 tấn/năm, việc trồng ớt cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/sào, số diện tích còn lại dùng để trồng rau ngắn ngày hoặc dưa leo baby, sú tim, cà chua... với tổng thu nhập bình quân của hơn 1 ha nhà kính là hơn 1 tỷ đồng/năm.
 
Anh Nhung cho biết thêm, để đảm bảo được chất lượng và số lượng, anh bắt đầu tìm đầu ra cho sản phẩm, chủ yếu là lái buôn ở Đà Lạt hoặc Sài Gòn. Đầu năm 2018, với mong muốn sản phẩm của mình hoàn toàn sạch, đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng và hơn hết là để tránh sâu bệnh nên anh chuyển qua giá thể, trồng chậu cây trong nhà kính. Cụ thể, anh sử dụng các loại phân bón từ tự nhiên bằng cách ủ men vi sinh, phân chuồng... sau đó sẽ trồng ớt chuông vào chậu để cây giảm thiểu sâu bệnh. 
 
Được biết, bên cạnh là người tiên phong làm nhà kính tại xã Tân Hà, anh Nhung còn tạo điều kiện, công ăn việc làm thường xuyên cho 7 lao động địa phương và 15 lao động theo thời vụ. Ông Doãn Xuân Tưởng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Hà cho hay: Anh Bùi Huy Nhung là người đi đầu trong chuyển đổi cây trồng sang nhà kính; đồng thời anh cũng đưa các giống cây trồng mới để bà con trong vùng học hỏi, phát triển kinh tế gia đình ổn định. Từ mô hình của anh Nhung, đến nay xã có 14 ha rau, hoa trong nhà kính. Không những vậy, anh Nhung còn thành lập nhóm gồm những người trong và ngoài xã, thường xuyên tham quan vườn các hộ gia đình, nhằm chia sẻ và trao đổi các kinh nghiệm trong sản xuất, phòng trừ sâu bệnh và áp dụng hiệu quả. Bên cạnh đó, anh cũng là người năng nổ, sẻ chia, cùng địa phương đóng góp xây dựng nông thôn mới với số tiền 15 triệu đồng. Năm 2019, anh Nhung là 1 trong 2 gia đình tiêu biểu của huyện Lâm Hà vinh dự được UBND tỉnh tặng Bằng khen trong phong trào thi đua yêu nước.
 
THÂN HIỀN
http://baolamdong.vn/