28-10-2020, 9:48 GMT+7

Tìm hướng đi cho Du lịch thông minh tại Việt Nam

 Ý kiến của đại diện cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, doanh nghiệp lữ hành cùng chia sẻ của các đại diện quốc tế tại Hội thảo “Du lịch thông minh: hướng tới sự phát triển bền vững, hài hòa giữa kinh tế, văn hóa và môi trường” cho thấy phát triển du lịch thông minh là xu thế tất yếu trong thời đại công nghệ, song phát triển như thế nào để phù hợp bối cảnh là vấn đề không đơn giản. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Diễn đàn quốc tế Franconomics lần thứ II-2020 do Bộ Ngoại giao kết hợp với Viện quốc tế Pháp ngữ (ĐHQGHN) và Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) tổ chức. 

Nhấn mạnh tầm quan trọng của du lịch thông minh (DLTM) trong thời kỳ ứng dụng công nghệ thông tin được tích hợp trong các công cụ và phương pháp sáng tạo, ông Chékou Oussouman, Trưởng đại diện văn phòng khu vực châu Á- Thái Bình Dương của OIF cho rằng “DLTM là cấu phần không thể thiếu và đang trở thành thành phần chính trong tăng trưởng kinh tế của nhiều quốc gia”.  DLTM không chỉ nâng cao kinh nghiệm du lịch, nâng cao hiệu quả quản lý, tối đa hóa khả năng cạnh tranh, mà còn đảm bảo khía cạnh bền vững.

 

Trưởng đại diện văn phòng khu vực châu Á- Thái Bình Dương OIF Chékou Oussouman
Trưởng đại diện văn phòng khu vực châu Á- Thái Bình Dương OIF Chékou Oussouman

 

“DLTM đã và đang được phát triển ở nhiều quốc gia, trong đó có nhiều nước thuộc không gian Pháp ngữ, có những quốc gia được đánh giá là tiên phong trong xu hướng phát triển mới này như Pháp, Canada, Bỉ, Thụy Sĩ… Tại Việt Nam, không nằm ngoài xu thế trên, ngành Du lịch đang tiếp cận nhanh chóng với DLTM để đa dạng hóa sản phẩm, thị trường, kích thích tăng trưởng và phát triển du lịch bền vững”, ông Chékou Oussouman nhận định.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch(TCDL) Nguyễn Lê Phúc chia sẻ, Việt Nam đã rất chủ động để tận dụng những cơ hội từ cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để phát triển đất nước nói chung, phát triển DLTM nói riêng.

“Thời gian qua, ngành Du lịch đã và đang tích cực chuyển đổi, phát triển DLTM  trên nền tảng số để tạo ra những chuyển biến đột phá. Các địa phương, doanh nghiệp đã tập trung triển khai phát triển các ứng dụng kết nối liên thông hệ thống thông tin phục vụ điều hành, quản lý nhà nước về du lịch đến các địa phương, doanh nghiệp và ứng dụng công nghệ tiên tiến phục vụ khách du lịch cũng như phục vụ công tác quản lý và xúc tiến, quảng bá du lịch” ông Phúc cho biết.

 

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Lê Phúc
Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Lê Phúc

 

Đặc biệt, trong bối cảnh ngành Du lịch đang tập trung ứng phó và triển khai các biện pháp phục hồi du lịch nhằm đẩy mạnh chương trình kích cầu du lịch nội địa giai đoạn 2 với chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”, Tổng cục Du lịch đã cho ra mắt ứng dụng “Du lịch Việt Nam an toàn” với nhiều tiện ích hỗ trợ kết nối du khách, cơ sở cung cấp dịch vụ du lịch và cơ quan quản lý nhà nước trên nền tảng chung, khuyến cáo về điểm đến an toàn, cơ sở cung cấp dịch vụ an toàn và cập nhật các thông tin, hoạt động của ngành Du lịch.

Theo Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Lê Phúc, yêu cầu đối với ngành Du lịch hiện nay là phải hành động quyết liệt để đưa các chủ trương chính sách vào cuộc sống. Vì vậy, những giải pháp đề xuất nhằm hiện thực hóa các mục tiêu phát triển DLTM hướng tới sự phát triển bền vững và hài hòa giữa kinh tế, văn hóa và môi trường được đặt ra tại hội thảo lần này là hết sức cần thiết.

Đại diện Bộ Ngoại giao, Vụ trưởng Vụ Trung Đông-châu Phi Nguyễn Trung Kiên đánh giá cao vai trò của Du lịch đối với phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Là cầu nối giúp phát triển các quốc gia giao lưu văn hóa, thúc đẩy kinh tế…việc đẩy mạnh phát triển DLTM là con đường then chốt thúc đẩy phát triển du lịch, tăng cường hội nhập.

Trong tham luận tổng quan về DLTM, Giám đốc Trung tâm Thông tin du lịch (TCDL) Lê Tuấn Anh cho biết, ngành Du lịch đang tập trung triển khai một số giải pháp gồm có: (1) Tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức trong ngành Du lịch về sự cần thiết và xu hướng tất yếu của chuyển đổi số trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0; (2) Hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu số toàn ngành Du lịch, bảo đảm có thể cập nhật thông tin theo thời gian thực để luôn trong trạng thái sẵn sàng phục vụ tra cứu, chỉ đạo, điều hành ; (3) Xây dựng và triển khai hiệu quả cơ chế phối hợp, liên kết trên nền tảng số giữa các bên trong ngành Du lịch trên cơ sở phát triển mạnh các ứng dụng phần mềm kết nối liên thông, trao đổi thông tin, cập nhật dữ liệu; (4) Xây dựng kế hoạch trung hạn và dài hạn về chuyển đổi số và phát triển hệ sinh thái DLTM, huy động nguồn lực để triển khai hiệu quả. Tăng cường hợp tác quốc tế, nhất là với các đối tác công nghệ toàn cầu để tận dụng tri thức, nguồn lực phát triển; (5) Tổ chức các chương trình đào tạo, bồi dưỡng nâng cao tư duy, trình độ đội ngũ nhân lực du lịch về công nghệ thông tin và phát triển DLTM.

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

 

Trong 2 phiên thảo luận “Du lịch thông minh: từ xu thế đến thực tế, cơ hội và thách thức” và “Kinh nghiệm quốc tế và giải pháp cho phát triển du lịch thông minh của Việt Nam” các diễn giả là những chuyên gia giàu kinh nghiệm đã chia sẻ, trao đổi về sự chuyển dịch từ du lịch sang DLTM tại Việt Nam; Nhu cầu và triển vọng phát triển DLTM tại Việt Nam trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0; Làm thế nào đm bảo sự phát triển bền vững và hài hòa giữa kinh tế, văn hóa và môi trường; Vai trò và ứng dụng công nghệ trong phát triển DLTM; Những khó khăn, thách thức trong phát triển DLTM tại Việt Nam; Kinh nghiệm phát triển DLTM của một số quốc gia Pháp ngữ có công nghiệp du lịch phát triển (Pháp, Maroc, Bỉ…); DLTM hội nhập và hướng ra thị trường quốc tế; Phát huy vai trò của cơ quan quản lý nhà nước, hiệp hội, trường đào tạo… trong thúc đẩy phát triển DLTM bền vững và hài hòa tại Việt Nam…

Theo ý kiến của các chuyên gia, vấn đề các doanh nghiệp du lịch Việt Nam đang đối mặt là phần lớn các doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa, do vậy thách thức không chỉ là tài chính mà trên nhiều phương diện để có thể chủ động cải tiến đưa du lịch thành DLTM…

“Hội thảo là diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm và tập hợp, ghi nhận các ý kiến đề xuất đối với lĩnh vực này để từ đó đưa ra các định hướng phát triển lĩnh vực du lịch phù hợp”, Phó tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Lê Phúc cho biết.

(http://www.vtr.org.vn/)