15-12-2020, 9:19 GMT+7

Triển vọng cây ăn trái ở Lâm Hà

  Với khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp, nông dân trên địa bàn Lâm Hà chú trọng đầu tư phát triển cây ăn trái.

 


 
Nhiều địa phương trong huyện thành lập hợp tác xã, tổ hợp tác cây ăn trái, nâng cao tính cạnh tranh và giá trị sản phẩm, mang lại thu nhập cao cho người dân.Vườn cam đường canh rộng 3,1 ha, trên 2.500 cây của gia đình chị Nguyễn Thị Thủy ở thôn Phượng Lâm, xã Đan Phương, huyện Lâm Hà đã cho cho thu hoạch. Bình quân mỗi năm, gia đình chị Thủy đầu tư cho vườn cam khoảng 280 triệu đồng. Trong quá trình trồng, chăm sóc, gia đình chị Thủy vừa làm vừa đúc rút kinh nghiệm, tích lũy thêm kiến thức, về áp dụng vào khu vườn của mình, mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

Chị Nguyễn Thị Thủy - Xã Đan Phương - huyện Lâm Hà : “Cây cam hiệu quả kinh tế cao, bán được 40 ngàn đồng/kg quả. Ở đâu có lớp tập huấn là tôi thu xếp đi dự cho bằng được để học cách trồng và chăm sóc cho thật tốt vườn cam của gia đình mình….”.


 
Xã Nam Hà, huyện Lâm Hà có trên 90 hộ dân trồng với diện tích 65 ha thanh long, cho năng suất bình quân trên 25 tấn/ha/năm, giá hiện tại dao động từ 20 đến 25 ngàn đồng/kg. Thị trường tiêu thụ thanh long của vùng đất này chủ yếu là thành phố Hà Nội và các tỉnh miền trung. Năng suất, chất lượng của thanh long nơi đây không thua kém những vùng miền khác. Để phát triển diện tích thanh long bền vững, các nông hộ liên kết thành lập Hợp tác xã trái cây thanh long Nam Hà với trên 20 thành viên.

Bà Nguyễn Thị Ngọt - Xã Nam Hà - huyện Lâm Hà : “Trước đây, vùng đất này là trồng cà phê. Sau đó cà phê già cỗi kém năng suất, giá cả lại bấp bệnh nên gia đình tôi quyết định chuyển dần sang trồng thanh long. Tham gia HTX nên đầu ra ổn định. Từ khi trồng thanh long thì đời sống của gia đình tôi đã được nâng lên rõ rệt”.

 
Những năm qua, nông dân huyện Lâm Hà mạnh dạn đầu tư chuyển đổi những diện tích cây trồng kém năng suất, hiệu quả kinh tế thấp sang trồng các loại cây ăn trái như cam đường canh, bưởi da xanh, bơ, mít thái, sầu riêng, thanh long…. Đến nay, toàn huyện Lâm Hà có trên 1 nghìn ha cây ăn trái các loại. 

Ông Trương Quốc Khánh - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lâm Hà : “Trong những năm tiếp theo, chú trọng mở các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật về cây ăn trái, hình thành các chuỗi liên kết trong sản xuất, như thành lập thêm các HTX, Tổ hợp tác, đảm bảo đầu ra, nâng cao hiệu quả kinh tế người dân”.
Ngoài việc mở rộng diện tích canh tác cây ăn trái, các nông hộ chú trọng ứng dụng khoa học kỹ thuật, nhất là công nghệ sinh học vào sản xuất, đưa ra thị trường các loại trái cây chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, hài lòng người tiêu dùng. Cây ăn trái đang trở thành điểm nhấn trong cơ cấu cây trồng của huyện Lâm Hà, góp phần mang lại thu nhập cao cho nông dân, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

(http://lamdongtv.vn/)