2-7-2021, 11:32 GMT+7

Tu Tra nỗ lực trở thành xã nông thôn mới nâng cao

 Phát huy những tiềm năng, lợi thế và thành quả đạt được từ chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Tu Tra (Đơn Dương) đang tập trung duy trì, từng bước nâng cao các tiêu chí để phấn đấu hoàn thành xã NTM nâng cao vào cuối năm 2021.
 
Diện mạo nông thôn mới ở Tu Tra có nhiều chuyển biến rõ nét
Diện mạo nông thôn mới ở Tu Tra có nhiều chuyển biến rõ nét
Xây dựng xã Tu Tra (Đơn Dương) trở thành xã NTM nâng cao, có nền sản xuất phát triển, ứng dụng công nghệ cao theo hướng thông minh vào sản xuất nông nghiệp, tạo sản phẩm nông nghiệp góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được cấp ủy, chính quyền xã xác định. Trong đó, người dân là chủ thể tạo ra diện mạo nông thôn thật sự đổi mới, có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, môi trường phát triển đồng bộ, hiện đại; người dân có đời sống văn hóa vui tươi, lành mạnh; môi trường sống xanh - sạch - đẹp và thân thiện, cởi mở. 
 
Để xây dựng NTM nâng cao, Đảng ủy xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề để tập trung lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ này. UBND xã xây dựng Đề án xã NTM nâng cao với mục tiêu đề ra là duy trì, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM nhằm nâng cao chất lượng toàn diện các tiêu chí theo bộ tiêu chí xây dựng NTM. Công tác phối hợp giữa MTTQ Việt Nam xã và các tổ chức đoàn thể nhằm xây dựng các mô hình được triển khai cụ thể như: “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” của Hội Phụ nữ xã; Hội Nông dân xã thực hiện mô hình thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật; Hội Cựu chiến binh với mô hình tổ tự quản; Đoàn Thanh niên với hoạt động ra quân vào các ngày Chủ nhật, chăm sóc cây, hoa tại một số tuyến đường, hỗ trợ thanh niên làm kinh tế giỏi…
 
Bà Lê Thị Hồng Nhung - Phó Chủ tịch UBND xã Tu Tra cho biết: “Sau khi tiến hành rà soát đánh giá hiện trạng của xã theo bộ tiêu chí xã đạt chuẩn NTM nâng cao, chính quyền địa phương đã tập trung củng cố, kiện toàn ban chỉ đạo, ban quản lý xây dựng NTM của xã và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên trong việc triển khai thực hiện. Trong đó, tập trung công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của người dân trong việc tham gia xây dựng xã NTM nâng cao”. 
 
Đến nay, hệ thống giao thông trên địa bàn xã cơ bản hoàn chỉnh với gần 100% tuyến liên xã, liên thôn được trải nhựa, bê tông và cứng hóa; các tuyến đường ngõ, xóm được cứng hóa đảm bảo đi lại không lầy lội vào mùa mưa. Bên cạnh đó, UBND xã đã hoàn thành 11 công trình xây dựng đường giao thông nông thôn, cơ sở vật chất nhà văn hóa trong 6 tháng đầu năm 2021 với tổng kinh phí Nhà nước và Nhân dân cùng làm là 5 tỷ 546 triệu đồng, hoàn thiện cơ sở vật chất như bàn ghế, loa đài, rèm hội trường, ảnh và tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh cho 14/14 thôn trên địa bàn.
 
Việc triển khai xây dựng khu dân cư kiểu mẫu được thực hiện trên tất cả các thôn, hiện nay thôn Lạc Trường được thẩm định đạt khu dân cư kiểu mẫu cấp huyện năm thứ nhất, thôn Đa Hoa đạt kiểu mẫu cấp tỉnh năm thứ 2. Triển khai cho 1 thôn đăng ký 1 chuỗi liên kết giá trị, sản phẩm bột bí của cơ sở bột bí Nhật Anh được xếp hạng công nhận sản phẩm OCOP cấp huyện. Đối với tiêu chí cơ sở vật chất trường học, xã đã đầu tư xây dựng nhiều hạng mục, công trình như phòng họp và nhà bếp trường mầm non; một số công trình phụ trợ của trường THCS... Nhờ đó, đến nay xã có 6 trường học đã đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1, hiện một số trường đang được đầu tư cơ sở vật chất phấn đấu trường đạt cấp độ 2. Gia đình văn hóa đạt 90%, thôn văn hóa đạt 85,7%. 
 
Bên cạnh đó, công tác vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm cũng được xã đặc biệt quan tâm; đến nay tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%; các cơ sở sản xuất, kinh doanh cam kết và thực hiện đúng quy định về an toàn thực phẩm. Đường làng, ngõ xóm thường xuyên được chỉnh trang, nâng cấp, trồng 2.553 cây xanh tại 14 thôn. Phấn đấu hoàn thành chương trình xây dựng NTM nâng cao trong năm 2021, xã Tu Tra tiếp tục rà soát, đánh giá lại các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao; đầu tư cải tạo, nâng cấp một số công trình hạ tầng kỹ thuật (đường giao thông, cảnh quan môi trường, cơ sở vật chất trường học...); cơ sở vật chất văn hóa. Xây dựng và quyết tâm thực hiện kế hoạch vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan “xanh - sạch - đẹp” tại các khu vực công sở, các tuyến đường giao thông nông thôn. Chỉ đạo các tổ chức đoàn thể phối hợp với cán bộ các xóm vận động người dân tích cực tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để nâng tỷ lệ tham gia đạt 95,64%. 
 
Đến nay, theo UBND xã thì căn bản các tiêu chí trong xây dựng NTM nâng cao ở địa phương cơ bản đã hoàn thành và chuẩn bị trình các cấp phê duyệt. Vấn đề vướng mắc ở địa phương chính là tiêu chí số 13 về sản xuất. Vì đến nay trên địa bàn xã đang duy trì hoạt động của 4 hợp tác xã (HTX) nhưng chỉ có HTX Bò sữa Đơn Dương là hoạt động tương đối hiệu quả, còn các HTX như: HTX Sản xuất nông nghiệp Magic Rạng Đông, HTX Sinh học nông nghiệp REBIO Đơn Dương, HTX Sản xuất nông nghiệp Đoàn Kết vẫn chưa có hiệu quả. 
 
Để hoàn thành mục tiêu đạt NTM nâng cao đúng lộ trình vào cuối năm 2021, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Tu Tra vẫn còn nhiều việc phải làm, nhưng với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chung tay của người dân, kỳ vọng rằng xã Tu Tra sẽ cán đích đúng hẹn.
 
ĐỨC TÚ
http://baolamdong.vn/