28-4-2021, 9:35 GMT+7

Ứng dụng công nghệ cao xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

 Là một trong 3 xã của huyện Đơn Dương vừa được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu về nông nghiệp công nghệ cao theo hướng thông minh năm 2020, Lạc Lâm từng bước chuyển biến tích cực về kinh tế - xã hội, kết cấu hạ tầng đồng bộ, phương thức tổ chức sản xuất đổi mới theo hướng sản xuất hàng hóa, giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích được nâng cao.
 
Người dân Lạc Lâm đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp công nghệ cao theo hướng thông minh.
Người dân Lạc Lâm đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp công nghệ cao theo hướng thông minh.
 
Xã Lạc Lâm được biết đến là thủ phủ các loại rau, củ như ớt, cà chua, xà lách, sú, hành tây, khoai tây... Hiện tổng diện tích sản xuất nông nghiệp toàn xã là 470 ha, năng suất bình quân đạt 120 tấn/ha, tương đương 480 triệu đồng/ha. 
 
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, hiện toàn xã có trên 70% diện tích sản xuất theo hướng công nghệ cao và 50% theo hướng thông minh như: mô hình nhà kính khoảng 25 ha (gồm vườn ươm 7 ha và sản xuất 18 ha); nhà lưới khoảng 80 ha; tưới tự động, nhỏ giọt khoảng 320 ha. Ông Trương Quang Kiên - Chủ tịch UBND xã Lạc Lâm cho biết: Xác định rõ nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM) là không có điểm kết thúc, xã Lạc Lâm quyết tâm xây dựng địa phương trở thành xã NTM phát triển toàn diện và bền vững. Đặc biệt là trở thành kiểu mẫu về sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo hướng thông minh, tạo ra sản phẩm nông nghiệp lớn, có hàm lượng khoa học công nghệ cao và thị trường tiêu thụ ổn định ở trong nước và hướng đến xuất khẩu. 
 
Cùng với việc góp sức, nỗ lực xây dựng huyện Đơn Dương đạt chuẩn NTM kiểu mẫu về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo hướng thông minh giai đoạn 2019-2025, thời gian qua, UBND xã Lạc Lâm đã vạch ra kế hoạch hỗ trợ nông dân xây dựng các mô hình về ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao theo hướng thông minh với số tiền hỗ trợ là gần 200 triệu đồng. 
 
Giai đoạn quy hoạch, địa phương đã hình thành và rà soát các tiêu chí vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tập trung phần lớn ở 3 thôn Lạc Thạnh, Quỳnh Châu Đông, Hải Hưng với diện tích trong nhà lưới, nhà kính là 40 ha, chiếm tỷ lệ 50% toàn xã. Ông Nguyễn Minh Tuấn - Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Lạc Thạnh cho hay: “Thôn Lạc Thạnh hiện có 172 hộ và hơn 987 nhân khẩu. Đến nay đời sống của bà con ngày được nâng lên rõ rệt. Nhờ thuận lợi về đất đai và khí hậu thích hợp để phát triển vùng rau, hoa, bắt đầu vào những thời gian đầu của năm 2015, một số người dân trong vùng đã học hỏi và dần tiếp cận được với cách làm rau hoa công nghệ cao. Đến năm 2017, bà con vay vốn đầu tư làm nhà kính và qua đầu năm 2018, phần lớn các hộ đã bắt kịp thời đại về ứng dụng công nghệ cao theo hướng thông minh vào làm nông nghiệp. Đến năm 2020, tổng thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt 70 triệu đồng/người/năm”. 
 
Sau khi được công nhận vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, Nhân dân trong các thôn đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng để đầu tư, mở rộng diện tích ứng dụng công nghệ cao. Hiện, toàn xã có 2 hợp tác xã (HTX); trong đó có 1 HTX rau sạch VietGAP Lạc Lâm với 27 thành viên và 60 lao động đã đăng ký cấp chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGap với diện tích 19 ha được áp dụng đầu tư công nghệ cao trong sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap và theo hướng hữu cơ. Ngoài ra, còn có 2 nhà máy chế biến rau, củ quả thực hiện theo chuỗi sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm cho người dân trên địa bàn xã với giá ổn định. Bên cạnh đó, trong vùng đã và đang liên kết tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp, các HTX trong và ngoài địa phương để hình thành cơ sở sản xuất và chế biến sau thu hoạch như Công ty DALA GROUP.
 
Gắn với cơ cấu sản xuất nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, địa phương cũng đã phát triển sản xuất hàng hóa chủ lực để đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển sản xuất theo hướng thị trường mang lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó, tổng thu nhập từ lĩnh vực sản xuất nông nghiệp năm 2020 ước đạt khoảng 413,9 tỷ đồng, tăng 72,2 tỷ đồng so với năm 2019.
 
Theo đánh giá của UBND xã Lạc Lâm: Tổng thu nhập bình quân đầu người của xã tại thời điểm xét công nhận xã nông thôn mới kiểu mẫu cao 1,76 lần so với thu nhập bình quân đầu người tại thời điểm được công nhận xã đạt chuẩn NTM.
 
“Trong thời gian tới, UBND xã sẽ tập trung tranh thủ các nguồn lực đồng thời huy động tốt nguồn lực của Nhân dân để đầu tư phát triển địa phương nhằm tạo điều kiện thuận lợi để phát triển doanh nghiệp, HTX, THT. Đồng thời, chú trọng phát triển thương mại, dịch vụ và tạo việc làm ổn định cho lao động nông thôn. Song song việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí trong xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng thông minh nâng cao, tại các lĩnh vực đời sống văn hóa xã hội, giáo dục, y tế, an sinh xã hội, giảm nghèo cũng được bám sát và song hành để đẩy mạnh kinh tế, ổn định đời sống cho người dân” - Chủ tịch UBND xã Lạc Lâm Trương Quang Kiên thông tin thêm.
 
THÂN THU HIỀN (Báo Lâm Đồng)