27-4-2020, 9:24 GMT+7

Việt Nam cam kết đồng hành cùng các đối tác quốc tế phát triển du lịch theo hướng bền vững

 Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Du lịch G20 đã chính thức diễn ra vào ngày 24/4. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng đã tham dự và có bài phát biểu.


Thứ trưởng Lê Quang Tùng phát biểu tại hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Du lịch G20

Theo Thứ trưởng, Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Du lịch G20 là cơ hội tốt để chia sẻ thông tin, tăng cường hợp tác, đề xuất giải pháp để cùng nhau vượt qua đại dịch, phục hồi ngành du lịch trong thời gian tới.

Việt Nam với tinh thần chủ động, không chủ quan trước dịch bệnh nên đã sớm xây dựng và thực hiện chiến lược, kế hoạch phòng chống dịch một cách toàn diện theo các kịch bản ứng phó được chuẩn bị kỹ lưỡng. Quan điểm xuyên suốt là huy động sức mạnh và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng xã hội, “lấy phòng dịch làm ưu tiên”. 

Đến nay, Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, ngăn chặn được sự lây lan trong cộng đồng, thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe người dân vừa duy trì sản xuất kinh doanh và bảo đảm an sinh xã hội. 

Đối với ngành du lịch - một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch COVID-19, Chính phủ Việt Nam đã triển khai những giải pháp cấp bách nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch, người lao động. Đó là gia hạn thời gian nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất; hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện; giảm 50% phí thẩm định Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế/nội địa, phí thẩm định cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch; cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ và vay các khoản vay mới với lãi suất thấp để duy trì chuyển đổi hoặc mở rộng kinh doanh… Đặc biệt, Chính phủ đã hỗ trợ cho người lao động trong ngành du lịch bị mất việc hoặc tạm ngừng lao động số tiền từ 1-3 tháng lương cơ bản; tạm dừng đóng một số loại quỹ của bảo hiểm xã hội; điều chỉnh quy định về quyền lợi bảo hiểm thất nghiệp…

Về hướng phát triển thời gian tới, Thứ trưởng cho biết ngành du lịch Việt Nam sẽ từng bước khôi phục lại các lĩnh vực dịch vụ liên quan trực tiếp đến du lịch như hàng không, vận tải hàng hóa… và tập trung thúc đẩy du lịch nội địa, tạo việc làm và thu nhập cho người lao động. Trong đó tập trung triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách. Đặc biệt sẽ tập trung thực hiện quá trình chuyển đổi số để thúc đẩy tăng trưởng và hội nhập du lịch, tạo cơ hội mới trong tiếp cận thị trường, tăng hiệu quả hoạt động và thúc đẩy khởi nghiệp. Từ đó để tối đa hoá sự đóng góp của du lịch cho Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs).

Thứ trưởng Lê Quang Tùng khẳng định , "Việt Nam cam kết đồng hành cùng các đối tác quốc tế, đặc biệt là các nước G20 để cùng nhau hợp tác, phát triển du lịch theo hướng bền vững, phù hợp với Chương trình Nghị sự phát triển bền vững năm 2030 và các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs)".  Đồng thời thứ trưởng bày tỏ mong muốn dịch bệnh sẽ nhanh chóng qua đi để ngành du lịch thế giới nói chung, du lịch Việt Nam nói riêng nhanh chóng phục hồi trong thời gian sớm nhất. 

(
http://baodulich.net.vn/)

Video
.
.
.
.
Golf view
Mộc Lan Villa
Hits count: 33,867,354