10-9-2020, 10:7 GMT+7

Việt Nam đề xuất nghiên cứu “du lịch cầu hàng không”

 Tiếp tục chương trình nghị sự Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 41 (AIPA 41) vào sáng ngày 9/9/2020, phiên họp của Ủy ban Kinh tế AIPA được tổ chức với chủ đề "Vai trò của Nghị viện trong việc thúc đẩy gắn kết và phục hồi kinh tế ASEAN sau đại dịch COVID-19".


Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu chào mừng phiên họp của Ủy ban Kinh tế AIPA 41


Tới dự phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Phùng Quốc Hiển có bài phát biểu chào mừng. Trong đó nhấn mạnh hợp tác kinh tế trong AIPA là một trong những vấn đề then chốt, có ảnh hưởng sâu sắc đến các lĩnh vực hợp tác của khu vực. Cộng đồng Kinh tế ASEAN có mục tiêu tạo ra một thị trường chung và cơ sở sản xuất thống nhất, trong đó có sự lưu chuyển tự do của hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, vốn và lao động có tay nghề, từ đó nâng cao hiệu quả, tính cạnh tranh, thúc đẩy đầu tư kinh doanh và tạo sự thịnh vượng chung cho cả khu vực. “Từ khi thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN 2015 đến nay, trong lĩnh vực hợp tác kinh tế, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng và hi vọng rằng, trong thời gian tới, việc hội nhập này tiếp tục được phát huy sâu rộng và đạt được nhiều thành tựu khả quan hơn.Trong bối cảnh khu vực và quốc tế hiện nay, tôi rất hoan nghênh các nước thành viên AIPA đã tán thành quyết định chọn chủ đề về “Vai trò của Nghị viện trong thúc đẩy gắn kết và Phục hồi kinh tế ASEAN sau dịch bệnh COVID – 19”. Đây là chủ đề mang tính thiết thực, có tính thời sự cấp bách đối với mọi quốc gia thành viên AIPA và khu vực chúng ta đã bước đầu thực hiện khá tốt. Tôi mong rằng, các nước thành viên sớm vượt qua khó khăn, phục hồi nền kinh tế, ổn định đời sống xã hội và “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Tại phiên họp, đại diện đoàn Việt Nam - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Mạnh Tiến phát biểu nhấn mạnh việc ASEAN cần thống nhất thực hiện một chuỗi giải pháp mang tính đột phá, khả thi, trước hết là đẩy nhanh trao đổi thông tin liên quan đến du lịch, sức khỏe và các biện pháp cần thiết khác để kiểm soát sự lây lan của COVID-19. “Đề nghị ASEAN nghiên cứu khái niệm "du lịch cầu hàng không" giữa "các nước xanh lá cây" như một sáng kiến sơ bộ trong quá trình mở cửa lại biên giới, hình thành các khu vực di chuyển an toàn trong ASEAN”, ông Nguyễn Mạnh Tiến đề xuất. Theo giải thích của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến, "du lịch cầu hàng không" là thiết lập những cầu hàng không chuyên biệt đến các địa điểm du lịch của các nước thành viên. Trong đó, người ở đầu đi được xét nghiệm đảm bảo không nhiễm nCoV, những người đón ở đầu đến cũng có kết quả xét nghiệm âm tính; tất cả phương tiện đi lại khép kín, chỉ đến những điểm du lịch rồi về. Còn "các nước xanh lá cây" là những quốc gia đảm bảo màu xanh của cây, các sản phẩm được sử dụng là organic (hữu cơ).

Ngoài ra, đoàn Việt Nam cũng đề nghị thúc đẩy nhanh việc phê chuẩn các hiệp định, thỏa thuận thương mại trong khu vực, trong đó ưu tiên hoàn tất đàm phán và ký kết Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) trong năm 2020; tăng cường năng lực, sự tham gia và đẩy mạnh giám sát nghị viện đối với việc thực hiện các cam kết về đầu tư và thương mại trong khuôn khổ khu vực và quốc tế.

Sau khi thảo luận, các nghị viện thành viên AIPA đã biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết về "Vai trò của nghị viện trong thúc đẩy gắn kết và phục hồi kinh tế ASEAN sau dịch COVID-19".

baodulich.net.vn