13-1-2021, 10:15 GMT+7

Vùng rau Đơn Dương chuẩn bị vào Tết

 Theo thống kê của huyện Đơn Dương, hiện nay nông dân địa phương đã xuống giống gần 11 nghìn ha rau cho vụ tết nguyên đán 2021.

 

Sau một năm ảnh hưởng nặng nề vì dịch Covid-19 thì đây là vụ rau mong đợi nhất của nông dân, vì vậy thời điểm này người dân đang tập trung chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng để có một vụ mùa bội thu đón Tết.  


 
Đã chiều muộn nhưng nhiều nông dân vẫn nán lại trên đồng để trang thủ hoàn tất công việc đồng áng để kịp thời vụ, một trong những mặt hàng Tết  mà nông dân hay sản xuất là khoai tây. Theo anh Nguyễn Thái Hòa một nông dân chuyên trồng khoai tây ở Xã Lạc Lâm- Huyện Đơn Dương, thì năm nay thời tiết vụ đông xuân tới thời điểm này khá thuận lợi, nên mong ước của anh cũng như nhiều nông dân khác là chăm cho cây thật tốt và gía cả ổn định để ăn tết vui vẻ.
 

 
Nhắm vào nhu cầu của người tiêu dùng và lịch nông vụ hàng năm, nông dân thường trồng các loại rau củ như: cải thảo, xà lách, cải muối dưa cho vụ Tết. Đặc biệt năm nay một số nông dân đã bắt đầu khôi phục trồng giống tỏi tím hay còn gọi là tỏi Đà Lạt để phục vụ nhu cầu Tết. Được biết khoảng 20 năm trước Đơn Dương là một trong những vùng trồng tỏi chủ lực của tỉnh nhưng vì nhiếu lý do nông dân đã không còn trồng loại cây được xem là đặc sản này.
 

 
Hiện nay ở Đơn Dương  gần như 100% nông dân đã áp dụng công nghệ vào sản xuất nên đã giảm đáng kể sức lao động và sản xuất với diện tích trung bình lớn hơn trước. Từ chủ động được công nghệ nên nông dân cũng nâng tầm sản xuất từ sản lượng cao đến chất lượng cao đáp ứng nhu cầu ăn uống sạch an toàn của người tiêu dùng.
 

 
Do ảnh hưởng mưa bão trong thời gian qua nên tại sản lượng rau tại một phố địa phương trên cả nước giảm,  nên  giá một số loại rau của tại Đơn Dương tăng cao, nông dân hy vọng mức gía này có thể giữ ổn định trong dịp cuối năm.  Nông dân cũng mong muốn các cơ quan chức năng tiếp tục hỗ trợ nông dân trong việc tìm đầu ra ổn định, cũng như kiểm soát tốt nông sản nhập khẩu để tránh tình trạng đánh tráo, đội lốt thương hiệu rau Đà Lạt- Lâm Đồng để nông dân yên tâm sản xuất nâng cao giá trị kinh tế từ rau thương phẩm./. 

http://lamdongtv.vn/