28-4-2021, 9:38 GMT+7

Xác lập quyền sở hữu công nghiệp cho 275 sản phẩm đặc thù địa phương

Ngày 27/4, tại Đà Lạt, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng tổ chức hội nghị sở hữu trí tuệ năm 2021. 
 
Thứ trưởng Phạm Công Tạc phát biểu khai mạc hội nghị
Thứ trưởng Phạm Công Tạc phát biểu khai mạc hội nghị
 
Hội nghị nhằm đánh giá công tác quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ năm 2020, định hướng hoạt động năm 2021; những nội dung cơ bản dự kiến sửa đổi, bổ sung trong Luật Sở hữu trí tuệ; đánh giá một năm triển khai Chiến lược Sở hữu trí tuệ đến năm 2030, tổng kết Chương trình phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2016-2020 và 10 năm tiếp theo (2021 - 2030); một số giải pháp trong quản lý và phát triển thương hiệu cộng đồng ở Việt Nam. 
 
Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, cùng gần 300 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ trực tiếp làm công tác quản lý sở hữu trí tuệ của 59 sở khoa học và công nghệ của các tỉnh, thành phố, các viện nghiên cứu, tổ chức, doanh nghiệp trong cả nước.
 
Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Phạm Công Tạc nhấn mạnh: Sở hữu trí tuệ ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội, nhất là trong xu thế hội nhập sâu, rộng, toàn diện như hiện nay. Tạo dựng được một hệ thống bảo hộ sở hữu trí tuệ mạnh và hoàn thiện đó là một nhân tố không thể thiếu trong chiến lược phát triển kinh tế dài hạn của bất kỳ quốc gia nào, đó là một đòi hỏi bắt buộc trong quá trình hội nhập kinh tế, nên rất cần sự tích cực vào cuộc có trách nhiệm của các cấp, các ngành, các địa phương. 
 
Nhiều ý kiến của các địa phương nêu thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong việc đưa Luật Sở hữu trí tuệ vào cuộc sống
Nhiều ý kiến của các địa phương nêu thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong việc đưa Luật Sở hữu trí tuệ vào cuộc sống
 
Năm 2020, Cục Sở hữu Trí tuệ đã tiếp nhận 125.689 đơn các loại (tăng 4,1% so với năm 2019); trong đó, có 76.720 đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp về đơn sáng chế/giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu quốc gia và nhãn hiệu quốc tế; 22 đơn chỉ dẫn địa lý; 287 đơn đăng ký quốc tế có nguồn gốc Việt Nam; 48.969 đơn/yêu cầu khác. Cục đã xử lý được 113.476 đơn các loại; trong đó, có 71.829 đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp. 
 
Cục đã cấp 48.072 văn bằng bảo hộ sở hữu công nghiệp (tăng 18,1% so với năm 2019), bao gồm 4.597 bằng độc quyền sáng chế - giải pháp hữu ích, 2.066 bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp, 33.700 giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu quốc gia, 7.688 đăng ký quốc tế nhãn hiệu và 21 giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. 
 
Trưng bày, giới thiệu các thương hiệu nông sản của Lâm Đồng đến bạn bè trong nước
Trưng bày, giới thiệu các thương hiệu nông sản của Lâm Đồng đến bạn bè trong nước
 
Hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, Cục đã quan tâm xác lập quyền sở hữu công nghiệp đối với 275 đặc sản địa phương. Cụ thể, đã cấp 256 giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận và 19 giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm đặc thù của địa phương; 1.148 sản phẩm OCOP được hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ như cam sành Hàm Yên, dầu tràm Huế, tôm hùm bông Phú Yên, yến sào Cù Lao Chàm Hội An, quế Trà Bồng; hỗ trợ hoạt động quản trị sở hữu trí tuệ cho Tập Đoàn Dệt may, Hiệp hội da giày túi xách, Công ty DABACO, Công ty đóng tàu Hạ Long, công ty đóng tàu Bạch Đằng...
 
Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận nêu lên những kết quả đạt được và khó khăn, vướng mắc của địa phương; trao đổi các vấn đề liên quan đến đăng ký bảo hộ và quản lý các tài sản trí tuệ gắn với địa danh; giải quyết, tháo gỡ những hạn chế về hoạt động sở hữu trí tuệ của cả nước nói chung và của từng địa phương nói riêng. 
 
Các gian hàng giới thiệu thương hiệu nông sản: Chuối Laba Đạ K’Nàng, Tơ lụa Bảo Lộc, Sầu riêng Đạ Huoai, Cà phê Di Linh, Rượu cần Langbiang...
Các gian hàng giới thiệu thương hiệu nông sản: Chuối Laba Đạ K’Nàng, Tơ lụa Bảo Lộc, Sầu riêng Đạ Huoai, Cà phê Di Linh, Rượu cần Langbiang...
 
Sở Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng chia sẻ 2 tham luận: “Những kết quả hoạt động quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ tại Lâm Đồng, khó khăn, thách thức và kinh nghiệm thực tiễn”, “Xây dựng, định vị và phát triển nhãn hiệu chứng nhận Đà Lạt - kết tinh kỳ diệu từ đất lành”. Bên lề hội nghị, không gian trưng bày giới thiệu thương hiệu các sản phẩm đặc trưng, thế mạnh với 25 gian hàng là minh chứng sống động cho kết quả hoạt động quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ của Lâm Đồng đã được các tỉnh, thành trong cả nước đánh giá cao.
 
Hội nghị cũng đã đưa ra 7 nhóm giải pháp cụ thể để triển khai thực hiện trong thời gian tới, nhằm khẳng định vai trò của sở hữu trí tuệ trong giai đoạn hội nhập sâu, rộng hiện nay. Cụ thể là: nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ; đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động thực thi quyền sở hữu trí tuệ; thúc đẩy các hoạt động tạo ra tài sản trí tuệ; khuyến khích, nâng cao hiệu quả khai thác tài sản trí tuệ; phát triển các hoạt động hỗ trợ về sở hữu trí tuệ; tăng cường nguồn nhân lực cho hoạt động sở hữu trí tuệ; xây dựng văn hóa sở hữu trí tuệ. 
 
QUỲNH UYỂN (Báo Lâm Đồng)