10-8-2021, 8:28 GMT+7

Xe ra, vào tỉnh Lâm Đồng phải sử dụng phần mềm quản lý lái xe

Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất cho triển khai áp dụng phần mềm quanlylaixe.lamdong.gov.vn đối với lái xe, phụ xe vận chuyển hàng hóa trên địa bàn tỉnh.
Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã ra văn bản hỏa tốc số 5622/Ủy ban Nhân dân-GT về việc triển khai áp dụng phần mềm quản lý đội ngũ lái xe, phụ xe vận chuyển hàng hóa trong phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Tại văn bản này, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất cho triển khai áp dụng phần mềm quanlylaixe.lamdong.gov.vn đối với lái xe, phụ xe vận chuyển hàng hóa trên địa bàn tỉnh.
 


Trường hợp lái xe, phụ xe không đăng ký, khai báo tại phần mềm trên thì không được ra, vào tỉnh Lâm Đồng.

Phần mềm quanlylaixe.lamdong.gov.vn sẽ bắt đầu được áp dụng từ 6 giờ ngày 10/8.

Đây là phần mềm thực hiện việc kiểm soát nội dung khai báo của lái xe, phụ xe khi qua chốt kiểm dịch bằng cách quét mã QR của phần mềm; đồng thời, với việc quét mã QR kiểm tra khai báo y tế điện tử và giấy chứng nhận đã xét nghiệm COVID-19 có kết quả âm tính.

Các đơn vị vận tải, lái xe, phụ xe phải thực hiện việc đăng ký, khai báo thông tin lái xe, phụ xe trên phần mềm trước chuyến đi; thông tin khai báo phải trung thực, đầy đủ, chính xác theo các nội dung yêu cầu trên phần mềm và in tờ khai sau khi nhận được để gắn trên kính xe.

Áp dụng phần mềm này, thời gian khai báo của lái xe giảm, chỉ mất khoảng 2-5 phút và thời gian kiểm tra, quét mã QR để nhận thông tin của cán bộ kiểm tra mất khoảng 10 giây.

Trường hợp có trục trặc hay sự cố đột xuất như mất điện, mất kết nối mạng... không thể sử dụng phần mềm thì sẽ yêu cầu lái xe, phụ xe cam kết đã khai báo theo mẫu bằng giấy để quản lý.

Lực lượng chức năng và cấp xã cũng sẽ thông qua phần mềm này để quản lý xe và lái xe trong hoạt động giao nhận, xếp dỡ hàng, quản lý nơi lưu trú tập trung của lái xe, phụ xe tại địa phương theo quy định của Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Trước đó ngày 6/8/2021, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã giao cho Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương triển khai phần mềm này.

Các lái xe, phụ xe phải đăng ký với cơ quan chức năng hoặc hệ thống điện tử về thông tin biển số xe, họ và tên, ngày tháng năm sinh, số thẻ căn cước công dân (chứng minh nhân dân), số điện thoại, hành trình vận chuyển, loại hàng hóa, thời gian đăng ký…

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lâm Đồng cho biết phần mềm đã được Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giao thông Vận tải phối hợp với Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Công nghệ HDT chuẩn bị các điều kiện về máy móc trang thiết bị và triển khai áp dụng thử tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại đèo Chuối, huyện Đạ Huoai.

Qua triển khai thí điểm, với sự tham gia góp ý của các thành viên tham gia, đơn vị xây dựng phần mềm đã chỉnh sửa, bổ sung khắc phục các hạn chế để đảm bảo yêu cầu về quản lý, cung cấp thông tin lái xe, phụ xe; đảm bảo sự thuận tiện, dễ sử dụng và giảm thời gian khai báo cho đơn vị vận tải và lái xe, phụ xe./.

https://www.vietnamplus.vn/